Thai nhi sẽ phát triển như thế nào vào tuần 11 thai kỳ

Tuần 11 thai kỳ sẽ phát triển như thế nào. Ngay sau khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, một quá trình phức tạp nhưng lại có thể dự đoán được diễn ra để hình thành nên một em bé.

Sự thụ tinh thường sẽ diễn ra vào thời điểm sau hai tuần kể từ khi kỳ kinh cuối bắt đầu. Theo quy ước này, ngày dự sinh sẽ được tính sau 40 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, có nghĩa là thời gian của kỳ kinh cũng được tính vào thời gian mang thai, dù rằng trên thực tế sự thụ tinh có thể còn chưa xảy ra.

1. Sự phát triển của thai nhi vào tuần 11 thai kỳ

Tuần thứ 11 thai kỳ (tương đương tuần thứ 9 sau thụ tinh) nằm trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, thực ra đến bây giờ bé mới chính thức được miêu tả bằng từ “thai”.

Thai nhi 11 tuần tuổi sẽ phát triển rất nhanh, ngoại hình của thai nhi đã có hình dạng đặc trưng của loài người. Đầu thai nhi có độ dài bằng khoảng một nửa tổng chiều dài của thai nhi và phần thân bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Từ tuần thứ 11 thai kỳ bé mới chính thức được miêu tả bằng từ “thai”
Từ tuần thứ 11 bé mới chính thức được miêu tả bằng từ “thai”

Khuôn mặt của thai nhi bắt đầu rộng ra, hai mắt tách xa nhau, mí mắt nhắm lại. Tai đã gần đạt được hình dạng cuối cùng, mũi cũng đã xuất hiện đường khí đạo, trong miệng đã hình thành lưỡi và hàm ếch, mầm răng tương lai xuất hiện. Núm vú sẽ có thể nhìn thấy được. Tay và chân ở phía trước của cơ thể, không còn hình dạng mái chèo như trước đó nữa, mà các ngón tay và ngón chân đã xuất hiện. Hồng cầu bắt đầu hình thành trong gan thai nhi. Đến cuối tuần thứ 11 thai kỳ, bộ phận sinh dục ngoài bắt đầu phát triển.

Mẹ bầu giai đoạn này sẽ thắc mắc bé vào tuần 11 thai kỳ sẽ biết làm gì và khá nhạy cảm với từng cử động của em bé, không biết thai nhi 11 tuần đã máy chưa. Thực ra tuần 11 thai kỳ bé đã có thể đá chân, duỗi người, thậm chí nấc cụt nhưng thai phụ sẽ không cảm nhận được những cử động này, tức không cảm nhận được thai máy bởi kích thước thai nhi còn quá nhỏ.

Chiều dài thai nhi vào tuần 11 thai kỳ sẽ rơi vào khoảng 41mm (1.6inch) và nặng khoảng 45g (0.03 ounce).

Tham khảo: Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ

2. Siêu âm tuần 11 thai kỳ có phát hiện dị tật bẩm sinh không?

Mẹ có thể siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi vào tuần 11 thai kỳ để có thể phát hiện sớm liệu em bé có bị hội chứng Down hay không.

Đo độ mờ da gáy có kết quả chính xác nhất vào thời điểm tuần 11 thai kỳ và chậm nhất là 13 tuần 6 ngày. Nếu thực hiện quá sớm, kết quả sẽ không chính xác vì lúc này thai còn quá nhỏ, rất khó để có thể kết luận được. Nếu thực hiện trễ hơn, kết quả sẽ không còn ý nghĩa cũng như không thể can thiệp kịp.

Các kết quả có khả năng xảy ra sau khi siêu âm:

 • Thai vừa bước sang tuần 11 thai kỳ: độ mờ da gáy sẽ rơi vào khoảng khoảng 2mm
 • Thai 13 tuần 6 ngày tuổi: độ mờ da gáy khoảng 2.8mm
 • Và độ mờ da gáy biểu hiện mức an toàn là dưới 2,5mm

Mẹ bầu nên tiến hành siêu âm vào tuần thứ 11 thai kỳ, vì đây là cột mốc quan trọng giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi. bên cạnh đó, thời điểm này cũng thích hợp để theo dõi sự phát triển và sức khỏe của bé.

Siêu âm tuần 11 thai kỳ có phát hiện dị tật bẩm sinh không?
Siêu âm tuần 11 thai kỳ có phát hiện dị tật bẩm sinh không?

Tham khảo: Tình trạng thai chậm phát triển thường xuất hiện với những nhóm phụ nữ nào?

3. Những thay đổi của thai phụ khi mang thai ở tuần 11 thai kỳ

 • Tiểu tiện thường xuyên: Nội tiết tố hCG tiết ra trong thai kỳ khiến thai phụ cảm thấy buồn tiểu thường xuyên. Hãy nhớ không nên vì sợ đi tiểu thường xuyên mà giảm lượng nước uống, thay vào đó hãy giảm các đồ uống chứa caffein – những chất kích thích bài niệu.
 • Vú thay đổi và tăng nhạy cảm: Điều này có thể sẽ gây khó chịu cho một số thai phụ.
 • Ở giai đoạn tuần 11 thai kỳ, thai phụ sẽ dễ buồn nôn hoặc nôn, thay đổi khẩu vị: Tin vui là những triệu chứng ốm nghén sẽ sớm kết thúc, đa phần vào tuần 12-14.
 • Đầy bụng: Nội tiết tố progesterone khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm thai phụ cảm thấy đầy bụng.

3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để mẹ và bé được khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

 • Hiểu rõ dấu hiệu sớm khi mang thai, ngộ độc thai nghén hay ra máu trong thai kỳ.
 • Khám thai lần đầu kịp thời, đúng và đủ, và lưu ý đừng nên khám quá sớm hoặc quá muộn.
 • Sàng lọc dị tật thai nhi tuần thứ 12 phát hiện những dị tật thai nhi nguy hiểm để có thể chữa trị sớm.
 • Phân biệt chảy máu âm đạo thông thường với chảy máu âm đạo bệnh lý để can thiệp giữ thai kịp thời.
 • Sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh những rủi ro nguy hiểm trước và trong quá trình sinh.

Hi vọng bài viết Thai nhi sẽ phát triển như thế nào vào tuần 11 thai kỳ của K&K Baby sẽ mang đến thông tin hữu ích cho quý đọc giả.

Đừng quên theo dõi K&K Baby Boutique để cập nhật những tin tức và sản phẩm mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *