Trẻ biếng ăn chậm lớn, vì đâu nên nỗi?

Trẻ biếng ăn chậm lớn là nỗi lo của nhiều ba mẹ. Thông thường các trường hợp trẻ biếng ăn sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày đến một tuần nếu được chăm sóc đúng cách, song do không tìm được nguyên nhân, đồng thời không có các giải pháp phù hơp, trẻ biếng ăn kéo dài sẽ chậm lớn và gặp các vấn đề về sức khoẻ. Trong bài viết sau đây đến từ K&K Baby, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các lí do khiến trẻ biếng ăn chậm lớn nhé ba mẹ!

I. Biếng ăn ở trẻ là gì?

Biếng ăn là biểu hiện trẻ cự tuyệt thức ăn hoặc ăn rất ít, kéo dài thời gian bữa ăn thường gặp trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi.

Trẻ biếng ăn chậm lớn là nỗi lo của nhiều ba mẹ
Trẻ biếng ăn chậm lớn là nỗi lo của nhiều ba mẹ

Biếng ăn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do tâm lý cũng có thể do bệnh lý hoặc sinh lý. Tình trạng này xảy ra khi trẻ ăn ít và không “tự nguyện”. Con sẽ chỉ ăn khi được “đốc thúc” như dỗ dành, năn nỉ, dọa nạt,… Nếu kéo dài tình trạng này, trẻ biếng ăn chậm lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

III. Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm lớn

1. Do thói quen xấu

Những thói quen xấu vô tình khiến trẻ biếng ăn chậm lớn
Những thói quen xấu vô tình khiến trẻ biếng ăn chậm lớn

Nhiều ba mẹ khi cho con ăn đã tạo thói quen xấu cho con xem điện thoại, chơi game, lướt máy tính bảng như một điều kiện cần từ đó khiến trẻ biếng ăn chậm lớn. Hãy tập trung cho bé ăn nhanh chóng, nhắc nhở con khi con không chịu nhai nuốt. Thay vì cho con giải trí trên các thiết bị thông minh, ba mẹ hãy dành thời gian cho con ăn để trò chuyện, giao tiếp để tăng tính kết nối với bé.

Tham khảo: Những lưu ý cho trẻ lười ăn chậm tăng cân

2. Cho trẻ ăn không đúng lúc

Đôi khi ba mẹ cho trẻ ăn không đúng lúc như thường bắt ép trẻ ăn vào lúc con vẫn còn no. Việc này hình thành ấn tượng xấu trong tâm trí trẻ khiến trẻ không thấy no hay thật sự đói. Cảm giác no, đói thật sự ở trẻ chỉ có khi bạn để trẻ ăn lúc chúng muốn. Có những trường hợp khi trẻ biếng ăn, cha mẹ đâm ra chán nản dẫn đến việc ngại chế biến thức ăn cho trẻ và cho trẻ ăn thức ăn của người lớn.

3. Thức ăn không phù hợp

Việc lặp đi lặp lại một thực đơn nhàm chán khiến trẻ biếng ăn
Việc lặp đi lặp lại một thực đơn nhàm chán khiến trẻ biếng ăn

Đây là thói quen xấu dẫn đến việc trẻ biếng ăn chậm lớn Việc cha mẹ thường xuyên chiều chuộng con, cho trẻ ăn đồ ăn chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến các bé kén ăn. Để lâu dần, việc này có thể dẫn đến mất cân bằng chất dinh dưỡng do không ăn đủ chất và trẻ sẽ từ chối ăn các thức ăn giàu dưỡng chất mà trẻ không thích. Tuy nhiên, dù được ăn thức ăn yêu thích, trẻ cũng có thể biếng ăn do ăn một món quá nhiều lần khiến trẻ ngán.

4. Biếng ăn do gặp vấn đề sức khỏe

Khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn, ba mẹ hãy thử hỏi bé xem liệu bé có đang cảm thấy ổn không? có cảm thấy khoẻ không? Nếu vì một vấn đề sức khoẻ nào đó, trẻ cũng có thể biếng ăn. Trường hợp đầu tiên ba mẹ sẽ bắt gặp đó là trẻ biếng ăn khi mọc răng. Các vấn đề khác từ hệ tiêu hoá hay các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính khác cũng có thể là nguyên nhân trẻ biếng ăn.

5. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do tâm lý

Vấn đề tâm lý là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm lớn thường được nhắc đến nhất. Điều này hình thành bởi thói quen của ba mẹ khiến trẻ không thực sự tập trung vào bữa ăn. Những trường hợp phổ biến có thể kể đến như tạo nên yếu tố hấp dẫn ngoài bữa ăn: bật phim hoạt hình, cho trẻ chơi game trong lúc ăn. Khiến trẻ áp lực tâm lý trong bữa ăn: ép ăn, la mắng, doạ nạt,… 

Tham khảo: Hiểu chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

6. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do môi trường

Điều quan trọng nhất trong một buổi ăn đó là không khí thoải mái, không căng thẳng. Trẻ rất dễ bị tác động với tâm trạng của những người xung quanh, bởi cảm giác đói không rõ ràng ở trẻ nhỏ, không nên bắt ép trẻ ăn khi trẻ chưa thật sự đói. Hành động ép ăn có thể khiến trẻ bị áp lực, căng thẳng và khiến vấn đề biếng ăn trầm trọng hơn.

Yếu tố môi trường hoặc không khí bữa ăn 
có thể tác động đến bé
Yếu tố môi trường hoặc không khí bữa ăn
có thể tác động đến bé

Ngoài ra, môi trường ở đây còn được hiểu như những tác động xung quanh ngoài thời điểm ăn. Có thể trẻ gặp áp lực từ học hành, thời gian ở nhà trẻ, trường học không thật sự thoải mái, hoạt động quá nhiều hoặc quá ít gây nên những thay đổi về thể chất, sự thay đổi tâm trạng,…

7. Biếng ăn do di truyền

Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra hiện tướng biếng ăn có xu hướng di truyền. Tức có một xác suất tương tối ba mẹ của trẻ biếng ăn cũng đã từng bị biếng ăn. Các một vài bệnh khác nếu xuất hiện trong tiền sử bệnh của người nhà cũng dẫn đến khả năng trẻ bị biếng ăn do di truyền.

II. Giải pháp cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Khi đã tìm ra nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn, ba mẹ cần lập tức áp dụng các giải pháp cho trẻ biếng ăn nhằm cải thiện tình trạng sức khoẻ của bé. 

1. Làm cho bữa ăn trở nên thú vị hơn

Biến mỗi bữa ăn thành một niềm vui cho trẻ
Biến mỗi bữa ăn thành một niềm vui cho trẻ

Giải pháp cho trẻ 1 tuổi biếng ăn đầu tiên đó là ba mẹ hãy biến bữa ăn của bé trở nên thú vị hơn với các món ăn đa dạng, tạo không khí vui tươi cho bé có tâm trạng thoải mái đón nhận bữa ăn.

  • Trong mỗi bữa ăn nên có ít nhất một món ăn mà bé thích điều này có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.
  • Để con tự lựa chọn món con thích ăn miễn sao món ăn không gây hại cho trẻ là được.
  • Khuyến khích con ăn tất cả các món ăn có trên bàn, dù chỉ ăn mỗi thứ một ít.

Tham khảo: Bé biếng ăn nên bổ sung gì?

2. Chia nhỏ khẩu phần ăn

Khi trẻ 1 tuổi biếng ăn, ba mẹ hãy kết hợp các giải pháp cho trẻ biếng ăn lại với nhau, giải pháp cho trẻ biếng ăn thứ hai đó là chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày ra và cho trẻ ăn từng chút một vào những khoảng thời gian nhất định. 

3. Không cho trẻ ăn vặt và uống nhiều nước trước bữa ăn

Nhiều ba mẹ vô tình tạo thói quen xấu cho con như ăn vặt, uống nước, uống sữa quá nhiều trước bữa chính khiến bé mất cảm giác thèm ăn. Vì vậy hãy áp dụng giải pháp cho trẻ biếng ăn thứ 3 như sau:

  • Việc trẻ uống quá nhiều trước và trong khi ăn sẽ khiến trẻ có cảm giác no không còn hứng thú để ăn.
  • Ngoài ra, bạn cần hạn chế cho con uống sữa vào giữa đêm vì sẽ gây ảnh hưởng tới bữa ăn sáng hôm sau.

4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Giải pháp cho trẻ biếng ăn quan trọng nhất khi trẻ 1 tuổi biếng ăn đó ba mẹ hãy xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng gồm đầy đủ các vitamin cùng khoáng chất. Các thành phần này góp phần giúp con ăn ngon miệng, bổ sung các chất cần thiết.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học rất cần thiết cho trẻ biếng ăn chậm lớn
Một chế độ dinh dưỡng khoa học rất cần thiết cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số giải pháp cho trẻ biếng ăn như sau để kích thích sự thèm ăn của trẻ:

  • Không cho bé dùng điện thoại, đồ chơi, đọc sách/đọc truyện tranh, xem tivi hay dùng các thiết bị công nghệ khác trong khi ăn.
  • Tuyệt đối không dùng thức ăn làm phần thưởng nhằm tránh nảy sinh tâm lý vì được thưởng nên ăn chứ không phải vì bé thích món ăn đó hay món đó tốt cho sức khỏe.

Biếng ăn là vấn đề phức tạp do nhiều nguyên nhân gây ra và ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng, sức khỏe của trẻ. Phụ huynh nên xác định và khắc phục những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, đồng thời phối hợp nhiều biện pháp điều trị biếng ăn dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Trẻ biếng ăn chậm lớn, vì đâu nên nỗi?” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ! 

Theo dõi Fanpage K&K Baby để nhận được những thông tin hữu ích nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *