Tiết lộ 9 phương pháp dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ tập nói là một công việc thú vị. Làm ba mẹ hẳn chúng ta hạnh phúc biết nhường nào khi nghe con nói những tiếng đầu đời và hoang mang lo lắng khi chưa tìm ra phương pháp dạy bé tập nói đúng cách. Với bài viết sau đây, K&K Baby sẽ tiết lộ 9 phương pháp vô cùng hiệu quả để bố mẹ áp dụng khi dạy con tập nói tại nhà.

I. Trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn nào?

Trước khi dạy trẻ tập nói, ba mẹ cần xác định xem bé đang ở giai đoạn nào và khả năng phát triển việc tập nói trong giai đoạn đó đến đâu. Có nhiều trẻ biết nói sớm, đó là điều đáng mừng. Song trong trường hợp ba mẹ xác định được con nói chậm, cần có những phương pháp kịp thời để khắc phục.

Từ 3 – 6 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này đã biết cười, có hứng thú với các cuộc trò chuyện và chăm chú lắng nghe mọi người xung quanh nói chuyện. Đến giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu dùng âm thanh để thu hút sự chú ý và thể hiện cảm xúc của mình. 

Từ 6 – 9 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được một số từ có âm tiết đơn giản, như mẹ, ba,… Đồng thời, trẻ sẽ bắt chước âm thanh nói chuyện của mọi người và bập bẹ tập nói chuyện. 

Từ 9 – 12 tháng tuổi

Bé có thể nói được những câu dài hơn nhưng chưa rõ ràng để trao đổi thông tin với mọi người. Một số trường hợp phát triển nhanh thì có thể nói được câu khoảng 3 từ. Bé sẽ quan sát và bắt chước cử động miệng của người lớn. 

Trẻ sẽ phát triển khả năng nói theo từng giai đoạn
Trẻ sẽ phát triển khả năng nói theo từng giai đoạn

Từ 12 – 15 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé có thể nói câu dài hơn, khoảng 4 từ. Lúc này, bé sẽ học cách ghép và sắp xếp các từ thành câu đúng trật tự.

Tham khảo: Top những khu vui chơi trẻ em trong nhà tại TPHCM

Bé 2 tuổi

Đến giai đoạn này, vốn từ vựng của một trẻ bình thường rơi vào khoảng 50 đến 75 từ. Trẻ biết cách xâu chuỗi các từ lại thành cụm từ và câu hoàn chỉnh. Trẻ có thể chào hỏi mọi người, nói lời từ chối khi không thích. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy trẻ cách nói chuyện và bổ sung nhiều từ vựng hơn cho trẻ.

Từ 2,5 – 4 tuổi

Vốn từ vựng của trẻ lúc này là 300 đến 1000 từ. Do đó, trẻ có thể nói câu dài hơn và thích đặt các câu hỏi cho cha mẹ. Ở lứa tuổi này, trẻ rất siêng nói, ca hát và miêu tả mọi thứ bé gặp. 

II. Các phương pháp dạy trẻ tập nói

Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp dạy trẻ tập nói hiệu quả các mẹ có thể tham khảo:

1. Thường xuyên dạy bé tập nói

Khi dạy trẻ tập nói, ba mẹ hãy giao tiếp và trò chuyện với bé thường xuyên. Mỗi khi cho bé ăn, tắm cho bé, thay tả, những lúc bé vui chơi hay trước khi bé ngủ,… Chỉ với những lời yêu thương hay câu từ đơn giản cũng tác động tích cực đến khả năng tập nói và phát triển kỹ năng tương tác của bé. 

2. Hãy phản hồi những tương tác

Bố mẹ hãy đáp lại những câu từ bập bẹ hay những tiếng gọi không thành lời khi dạy trẻ tập nói để thể hiện sự quan tâm và tương tác của dành cho bé. Đó có thể là một nụ cười, một lời khen, câu nói hoặc hành động đáp lại như sự khuyến khích, động viên dành cho bé. Kể cả đối với người lớn chúng ta ai cũng muốn được đáp lại câu nói, hành động của mình đúng không nào? Và bé cũng thế, bố mẹ lưu ý nhé!

3. Kiên nhẫn và dành thời gian cho bé

Dạy trẻ tập nói đòi hỏi sự kiên nhẫn từ ba mẹ
Dạy trẻ tập nói đòi hỏi sự kiên nhẫn từ ba mẹ

Tập nói cho bé đôi lúc không phải là điều dễ dàng đối với phụ huynh, và quan trọng hơn đó cũng không phải là điều dễ dàng với bé. Ba mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe, giao tiếp và dành thời gian nhiều hơn để bé nói một cách hoàn chỉnh. Những âm thanh “Aaaa” với bố, “Ẹeeee” với mẹ có thể chưa rõ ràng nhưng một lúc nào đó ba mẹ sẽ trân quý khi nhớ lại những lời nói đầu tiên của con. 

Tham khảo: Hướng dẫn những phương pháp dạy bé tập đi hiệu quả

4. Hành động để dạy bé tập nói

Những câu nói cầu khiến của bố mẹ dành cho con khi dạy trẻ tập nói hãy đi đôi với hành động. Hãy dắt bé đi khi nói “Đi nào con”, hướng dẫn bé với những yêu cầu khi cần thiết. Việc lựa chọn ngôn từ, biểu đạt và thái độ phù hợp là cách hiệu quả mang đến sự phát triển toàn diện khả năng giao tiếp cũng như hành động của bé.

5. Tạo sự nhận diện

Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian cho trẻ khi dạy trẻ tập nói
Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian cho trẻ khi dạy trẻ tập nói

Gọi tên bé nhiều hơn để bé hiểu rằng đó là tên của mình. Xưng hô rõ ràng để bé nhận dạng câu từ với sự vật, sự việc nhất đinh, ví dụ như khi bạn xưng hô “Mẹ” với bé cũng là một cách dạy bé tập nói để bé biết những câu từ ấy đại diện cho chính bạn. Phụ huynh yên tâm rằng khả năng nhận dạng của trẻ vốn đã là bản năng và rất dễ dàng phát triển. Chẳng bao lâu bé sẽ phản hồi và gọi tiếng Ba tiếng Mẹ khi gặp phụ bạn đâu!

6. Dùng từ đơn giản để dạy bé tập nói

Với sự non nớt của bé, ba mẹ hãy giao tiếp và trò chuyện với những câu từ đơn giản khi dạy trẻ tập nói, ngắn gọn để bé nhanh chóng hiểu và phát triển khả năng tập nói nhanh hơn. Khởi đầu có thể chỉ là những câu từ đôi khi thiếu chủ ngữ vị ngữ, nhưng ba mẹ hãy bổ sung khi bé bắt đầu nhận thức được để tránh trường hợp bé nói chuyện trống không.

7. Không để bé mất tập trung

Hãy dạy trẻ tập nói trong một môi trường lý tưởng mang đến sự tập trung
Hãy dạy trẻ tập nói trong một môi trường lý tưởng mang đến sự tập trung

Rất khó để dạy trẻ tập nói khi một bộ phim hoạt hình đang bật, và cũng rất khó dạy bé khi có quá nhiều người xung quanh. Những cuộc trò chuyện và câu nói của ba mẹ sẽ tác động mạnh mẽ đến bé hơn trong những không gian yên tĩnh. Bé rất dễ mất tập trung bởi những người xung quanh và tiếng ồn không cần thiết, vì thế để tập nói cho bé hiệu quả, ba mẹ loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung cho bé.

Tham khảo: Hướng dẫn cách chăm trẻ bị táo bón tại nhà

8. Học mà chơi, chơi mà học

Những món đồ chơi đơn giản in hình ký tự và hình ảnh đầy màu sắc là công cụ giải trí kết hợp giáo dục hiệu quả dành cho bé, với sự hứng thú sẵn có, bé sẽ tận hưởng việc chơi và học một cách đầy hứng khởi. Ngoài ra, khi dạy trẻ tập nói, ba mẹ hãy cho bé tham gia những hoạt động cộng đồng, ngoài trời luôn được khuyến khích để gia tăng sự tương tác, cho bé phát triển một cách toàn diện hơn.

Kết hợp dạy trẻ tập nói với các đồ chơi giáo dục để nâng cao hiệu quả
Kết hợp dạy trẻ tập nói với các đồ chơi giáo dục để nâng cao hiệu quả

Dạy bé tập nói có thể xem là một trong những bước khởi đầu trong việc làm ba mẹ và chắc chắn rằng đây cũng là một  trong những điều thú vị nhất, ngoài việc phát triển khả năng cần thiết cho bé, những giờ phút bên nhau giữa ba mẹ và con cái là những phút giây gia đình hạnh phúc.

9. Đọc truyện cho bé nghe

Cách dạy trẻ tập nói cuối cùng là cha mẹ hãy tạo thói quen đọc truyện cho bé nghe. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là kể đi kể lại nhiều lần để trẻ thuộc lòng câu chuyện và sau đó, hãy nhờ trẻ kể lại câu chuyện đó cho bạn nghe. Cha mẹ có thể nhắc nếu trẻ quên và yêu cầu trẻ lặp lại lời kể của mình để trẻ luyện nói tốt hơn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Tiết lộ 9 phương pháp dạy trẻ tập nói” do K&K Baby tổng hợp sẽ hữu ích dành cho ba mẹ!

Theo dõi Fanpage K&K Baby để nhận ngay những thông tin hữu ích mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *