Tự theo dõi thai kỳ cùng bác sĩ – Đếm cử động thai mỗi ngày

Theo dõi thai kỳ là vấn đề vô cùng cần thiết cho thai phụ. Quá trình mang thai 40 tuần đến khi sinh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mẹ và thai nhi. Để giảm thiểu tình trạng thai chết không rõ nguyên nhân dù nguy cơ cao hay thấp, các bác sĩ sản khoa trên thế giới khuyến khích thai phụ tự đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 28.

Cùng K&K Baby tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

1. Theo dõi thai kỳ là gì? Tại sao các bà mẹ nên đếm cử động thai mỗi ngày, từ tuần thứ 28?

Mặc dù đã áp dụng thăm dò và đánh giá tiên tiến nhất hiện nay thì 25% số thai chết là không thể xác định được nguyên nhân. 75% còn lại có thể xác định được nguyên nhân theo thứ tự thường gặp nhất là các biến chứng sản khoa, bất thường rau thai, khuyết tật bẩm sinh, nhiễm trùng, bất thường dây rốn, rối loạn cao huyết áp và các bệnh lý khác từ người mẹ. 55% các bà mẹ có thai lưu trong tử cung đã cảm nhận thấy sự giảm cử động thai trước khi được bác sĩ chẩn đoán.

Để giảm thiểu tình trạng thai chết không rõ nguyên do trên các bà mẹ dù nguy cơ cao hay thấp, các bác sĩ sản khoa trên thế giới đều khuyến nghị các bà mẹ tự theo dõi thai kỳ bằng cách đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 28. Bình thường bà mẹ mang thai sẽ có thể cảm nhận thấy thai nhi cử động rõ rệt vào khoảng thời điểm trung bình từ 16 tuần đối với con rạ, và 22 tuần đối với con so. Như những “cú đá của con lừa”, đó là cách mà thai nhi báo với bà mẹ là “con vẫn ổn”.

Theo dõi thai kỳ

2. Hướng dẫn các bà mẹ tự đếm cử động thai mỗi ngày

2.1 Lựa chọn đúng thời điểm đếm cử động thai

Mỗi ngày, bà mẹ hãy chọn cùng một thời điểm, thông thường là sau khi ăn tối, nghỉ ngơi ở tư thế nằm, các bà mẹ hãy tập trung đếm số cử động thai (đá, đấm, xoay, cuộn) trong vòng 1 giờ, cùng với số thời gian để có được 10 cử động thai, và ghi lại thành 1 biểu đồ. Hãy tránh chu kỳ ngủ của thai (có thể từ 20 đến 75 phút). Buổi tối tới đêm là lúc mà thai nhi hoạt động nhiều nhất.

Số cử động thai thường cao nhất ở khoảng tuần 28-32 (đây là thời điểm thích hợp để theo dõi thai kỳ), sau đó giảm chút ít khi sắp sinh. Ở thời điểm chuẩn bị sinh, số cử động thai trung bình trong 1 giờ khi thai hoạt động là khoảng 31.

Tham khảo: Các dấu hiệu cho thấy thai nhi đang ngừng phát triển

2.2 Phương pháp đếm thời gian cho 10 cử động thai

Đếm thời gian cho 10 cử động thai là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến nhất hiện nay. Thời gian trung bình để đếm được 10 cử động thai rất dao động, từ 10 đến 21 phút, theo các nhóm nghiên cứu khác nhau. Hầu hết 90% các sản phụ đếm được 10 cử động trong vòng 25 phút khi thai tuần 28-36 và 35 phút khi thai 37-40 tuần.

Đếm thời gian cho 10 cử động thai là phương pháp khá phổ biến
Đếm thời gian cho 10 cử động thai là phương pháp khá phổ biến

Quan trọng nhất khi tự theo dõi thai kỳ: Nếu số cử động thai dưới 10 trong vòng 2 giờ, đó là dấu hiệu nguy hiểm và cần tới bệnh viện ngay khi có thể.

Giảm số cử động thai có thể gặp trên các trường hợp: Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít, thai quá ngày sinh hay chậm phát triển trong tử cung, đa thai, và các bệnh lý của mẹ như huyết áp cao hay đái tháo đường. Những trường hợp này, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng thai qua các thăm dò sâu hơn như việc tạo và theo dõi hồ sơ sinh lý của thai.

Từ việc tự đếm cử động thai để theo dõi thai kỳ, các bà mẹ có thể thấy Mỗi thai nhi lại có xu hướng cử động thai khác nhau, nên việc đếm số cử động thai hàng ngày sẽ cho bà mẹ biết đâu là giá trị bình thường cho thai nhi của mình.

Hi vọng bài viết Tự theo dõi thai kỳ cùng bác sĩ – Đếm cử động thai mỗi ngày của K&K Baby sẽ mang đến thông tin hữu ích cho quý đọc giả.

Follow ngay Fanpage K&K Baby để cập nhật những tin tức & sản phẩm mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *