Quan sát ngay 5 dấu hiệu bé sắp biết đi

Làm ba mẹ, hẳn ai trong chúcng ta cũng vỡ oà hạnh phúc khi thấy con thực hiện những bước đi đầu đời. Trung bình trẻ sẽ chập chững bước nhưng vẫn cần sự trợ giúp của ba mẹ khi tròn 1 tuổi. Một số trẻ biết đi sớm hơn hoặc muộn hơn. K&K Baby sẽ mách bố mẹ quan sát ba mẹ 5 dấu hiệu bé sắp biết đi.

I. Lộ diện 5 dấu hiệu bé sắp biết đi

Trước khi trẻ có thể bước đi những bước đầu tiên trong đời một cách độc lập, mỗi em bé đều phát đi những dấu hiệu bé sắp biết đi. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu bé sắp biết đi sau đây:

1. Trẻ bám vào đồ đạc để đứng lên

Cơ bắp và xương chân là yếu tố quyết định sức mạnh cơ thể khiến bé có thể đứng và đi. Một em bé chưa thể đứng lên và bước đi là vì cơ bắp của trẻ chưa đủ cứng cáp để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Vì vậy, nếu gần đây bạn phát hiện bé thường xuyên cố gắng nhấc mình lên khỏi mặt đất bằng cách dùng tay bám vào đồ đạc hoặc bám vào chân của người lớn thì đây có thể là dấu hiệu bé sắp biết đi.

2. Bé nghịch ngợm nhiều hơn

Bé trở nên hiếu động hơn khi sắp biết đi
Bé trở nên hiếu động hơn khi sắp biết đi

Nếu trẻ thường thích di chuyển, khám phá khắp nơi trong nhà bằng những kỹ năng đang có như bò, bám vào đồ vật đứng lên cho thấy được khả năng vận động của trẻ đang phát triển rất tốt. Đôi khi, dù chưa biết đi nhưng trẻ vẫn thích leo trèo, nghịch ngợm để khám phá được nhiều thứ hơn. Điều này tuy cảnh báo mẹ cần lưu ý về sự an toàn của trẻ nhưng cũng là một dấu hiệu bé sắp biết đi.

3. Bám và men đi theo đồ đạc trong nhà

Nhiều ba mẹ cảm thấy hào hứng khi nhìn thấy bé yêu của mình vừa bám vào đồ vật vừa bước đi quanh nhà. Lúc này, trẻ có thể bám vào bất kỳ đồ nội thất nào từ bàn, tủ, giường… và dựa vào đó để bước đi. Có thể nói, đây là dấu hiệu bé sắp biết đi rõ ràng nhất. Điều quan trọng là trẻ cần thêm thời gian và sự tự tin để bước đi mà không cần hỗ trợ.

Dấu hiệu bé sắp biết đi rõ rệt khi bé cố men theo đồ dùng trong nhà
Dấu hiệu bé sắp biết đi rõ rệt khi bé cố men theo đồ dùng trong nhà

Mặt khác, ba mẹ cần lưu ý rằng khi trẻ bám vào đồ đạc thì cũng rất dễ gây ra sự cố đổ vỡ, chấn thương do té ngã. Vì vậy, bạn cần tạo một không gian rộng rãi, dẹp bớt hoặc giữ trẻ cách xa những đồ vật dễ dịch chuyển như chậu cây, bình hoa, một số loại bàn ghế, tủ nhỏ dễ kéo, bọc các góc cạnh của bàn ghế đồ đạc… để đảm bảo an toàn cho bé.

4. Tự đứng lên mà không cần hổ trợ

Đến một thời điểm nào đó, em bé của bạn có thể tự đứng lên mà không cần sự hỗ trợ nào cả. Mặc dù trẻ vẫn chưa giữ được thăng bằng quá lâu trong những lần đầu tiên tự đứng lên nhưng rất nhanh thôi trẻ có thể đứng vững hơn và bắt đầu bước đi chập chững. Đây là dấu hiệu bé sắp biết đi.

5. Quấy khóc, ngủ nhiều giấc ngắn

Có thể bạn không ngờ rằng một chút khác thường của em bé như xuất hiện những cơn quấy khóc, ngủ nhiều giấc ngắn khi gần 1 tuổi… cũng có thể là dấu hiệu trẻ sắp biết đi. Điều này không quá khó để lý giải bởi vì biết đi cũng là một cột mốc phát triển nhảy vọt của em bé. Bộ não và cơ thể của trẻ có lẽ phải hoạt động nhiều gấp đôi so với trước đó.

Điều này khiến bé không thoải mái nên sẽ quấy khóc nhiều hơn, thay đổi lịch ăn ngủ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì những biểu hiện này chỉ là tạm thời. Khi trẻ đã học được cách giữ thăng bằng và bước đi thì sẽ vui vẻ, thoải mái trở lại.

2. Không bắt ép trẻ đứng hoặc tập đi sớm

Trẻ tập đi sớm còn làm tăng tải trọng lên khớp háng, dẫn đến bệnh xẹp chỏm xương đùi. Ngoài ra, khi trẻ tập đi sớm tác động đến xương cẳng chân vốn còn mềm dẻo do chứa nhiều chất hữu cơ và nước, ít canxi nên sẽ dễ bị biến dạng thành hình chữ O (chân vòng kiềng) hay chữ X (chân chữ bát). 

Trẻ tập đứng sớm, trẻ tập đi sớm dễ bị mắc chứng bàn chân bẹt do sức ép của toàn bộ cơ thể. Bình thường, lòng bàn chân của người lõm, có cấu trúc vòm, làm cho trọng lực cơ thể được phân bố đều trên bàn chân. Ở trẻ em có bàn chân bẹt, cơ chế phân phối lực của bàn chân không còn nữa, trọng lượng cơ thể đè trực tiếp lên gót chân, khiến vùng này phải chịu tải quá mức. Trẻ em có bàn chân bẹt thường đi lại khó khăn, chóng mệt mỏi.

Chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ
Chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ

Hãy chọn thời điểm thích hợp để dạy trẻ tập đi, không nên cho trẻ tập đi sớm. Nếu trẻ chưa muốn tập đi thì không nên cưỡng. Hãy để trẻ vận động theo đúng khả năng của mình. Khi trẻ mới bắt đầu tập đi, người lớn phải đỡ, dìu trẻ. Tuy nhiên, không nên lôi kéo mạnh vào tay và người trẻ vì chúng sẽ dễ bị trật khớp, nhất là các khớp vai và cổ tay. Cần phải lót sàn nhà bằng các tấm lót xốp mềm mại để tránh gây hại khi ngã. 

Ngoài ra, để bảo vệ hệ xương cho trẻ, cần tránh bế trẻ bằng một bên tay vì dễ gây vẹo cột sống. Tránh tư thế cúi đầu ra trước hay nằm gối quá cao, dễ gây gù. Khi trẻ đã biết đi, cần dạy đi một cách tự nhiên, giữ đầu thẳng, hai vai cân đối, ngực hơi ưỡn ra phía trước.

3. Phương pháp tập đi cho bé an toàn và hiệu quả

1. Giúp bé tập đi bằng cách cho bé với lấy đồ chơi

Tập đi cho bé bằng các món đồ chơi 

 • Độ tuổi: bé từ 6 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa món đồ chơi mà bé thích lên cao hơn một chút để bé phải nhướng đầu lên và với lấy món đồ chơi.
 • Lợi ích: Phát triển cơ và khớp để duy trì trọng lượng cơ thể.

2. Nhảy múa – Cách giúp trẻ nhanh biết đi

 • Độ tuổi: Bé từ 8 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Phương pháp này rất hiệu quả, ba mẹ có thể mở nhạc để khiến bé thích thú đứng dậy, nhún nhảy tại chổ để vận động, tạo thói quen chịu lực cho đôi chân. Bé sẽ tự động thực hiện những bước đi ngắn một cách tự nhiên nhất theo nhịp điệu âm nhạc.
 • Lợi ích: Giúp bé học được cách giữ thăng bằng, phát triển bắp chân.

3. Tập đi cho bé bằng cách bước đi trên xốp hơi bong bóng

 • Độ tuổi: Bé từ 11 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Các phương pháp tập đi cho bé đều gần như có một đặc điểm chung đó là tạo sự cám dỗ để bé thích thú và tự giác đứng dậy, thực hiện bước đi. Ba mẹ chỉ cần trải những miếng lót xốp với bóng khí, loại dùng để bảo quản hàng hoá. Bé sẽ thích thú dẫm đạp và thực hiện những bước đi.
 • Lợi ích: Giúp bé luyện tập để hoàn thiện kỹ năng bước đi.

4. Đi bộ cùng nhau – Cách tập đi cho bé nhanh nhất

Tập đi rèn luyện cơ chân cho bé
Tập đi rèn luyện cơ chân cho bé
 • Độ tuổi: Bé từ 12 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Một cách đơn giản nhất đó là ba mẹ hãy cùng đi với bé, sự thích thú và tình yêu của bé dành cho bạn là động lực lớn để bé thực hiện những bước đi đầu tiên.
 • Lợi ích: Giúp bé tập đi, thắt chặt tình cảm gia đình.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đến từ K&K Baby sẽ giúp ba mẹ có thêm thông tin về quá trình phát triển hành vi vận động của bé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *