Mẹo chọn size quần áo sơ sinh theo kích thước và cân nặng

Chọn size cho bản thân ba mẹ đã khó, nay gia đình mình có thêm thiên thần nhỏ, ba mẹ phải học ngay những mẹo chọn size quần áo sơ sinh. Bài viết dưới đây mách cho ba mẹ những thông tin cực chuẩn để mua sắm cho bé những trang phục xinh xắn vừa vặn nhất!

Ba mẹ phải nắm được những thông số chiều cao, cân nặng của con.
Ba mẹ phải nắm được những thông số chiều cao, cân nặng của con.

Khi sinh ra, mỗi bé đều có trọng lượng và kích thước khác nhau, với những dự báo của bác sĩ chưa chắc có thể giúp ba mẹ lựa chọn size quần áo sơ sinh đúng chuẩn từ. Song với tính tương đối, độ co giãn, quần áo sơ sinh ngày nay thường có cùng form dáng có thể mặc cho hầu hết các bé mới sinh.

Việc mua sắm và chọn size quần áo sơ sinh một cách chính xác nhất có thể bắt đầu khi ba mẹ đã nắm được các thông số về kích thước, cân nặng của con. Thông thường trên tag quần áo các mẹ mua cho bé, sẽ luôn có thông tin về size, có những tag cụ thể hơn có thể có cả số kích thước và cân nặng để mẹ lựa chọn dễ dàng nhất có thể.

Chọn size quần áo sơ sinh theo kích thước

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý quần áo xuất sang những thị trường khác nhau sẽ có thông số khác nhau
Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý quần áo xuất sang những thị trường khác nhau sẽ có thông số khác nhau

Size của các bé theo độ tuổi sơ sinh sẽ được đánh số từ 1 – 5, trong đó:

 • Kích thước: < 55cm – dưới 3 tháng tuổi sẽ chọn size số 1 
 • Kích thước: 55cm  – 60cm – từ 3 đến 6 tháng tuổi sẽ chọn size số 2
 • Kích thước: 60cm – 70cm – từ 6  đến 12 tháng tuổi sẽ chọn size số 3 
 • Kích thước: 70cm – 75cm –  từ  9 đến 12 tháng tuổi sẽ chọn size số 4
 • Kích thước: 75cm – 80cm – từ 12 tháng trở lên sẽ chọn size số 5

Chọn size quần áo sơ sinh theo cân nặng 

Chọn size quần áo sơ sinh theo cân nặng của bé yêu
Chọn size quần áo sơ sinh theo cân nặng của bé yêu

Tương tự như kích thước, cân nặng của quần áo trẻ em sơ sinh sẽ được chia thành 5 size

 • Cân nặng: 2,8 – 4kg – dưới 3 tháng tuổi sẽ chọn size số 1 
 • Cân nặng: 4 – 6kg – từ 3 đến 6 tháng tuổi sẽ chọn size số 2
 • Cân nặng: 6 – 8kg – từ 6  đến 12 tháng tuổi sẽ chọn size số 3 
 • Cân nặng: 8 – 10kg –  từ  9 đến 12 tháng tuổi sẽ chọn size số 4
 • Cân nặng: 10 – 11kg- từ 12 tháng trở lên sẽ chọn size số 5

Những lưu ý kèm theo khi lựa chọn quần áo sơ sinh cho bé

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, tuỳ theo chế độ dinh dưỡng và yếu tố riêng biệt của mỗi bé, ba mẹ cần theo dõi các thông số chiều cao cân nặng thường xuyên để chọn size quần áo sơ sinh phù hợp nhất cho bé. Song không nên quá cứng nhắc, bởi thoáng mát và thoải mái là tiêu chí hàng đầu khi mua đồ sơ sinh, ba mẹ nên lựa chọn lớn hơn 1 size cho con. Lưu ý thêm với bố mẹ những lưu ý sau:

 • Ưu tiên lựa chọn quần áo cho trẻ với hoạ tiết đơn giản, đơn màu, không quá cầu kỳ về kiểu dáng, dễ mặc. Tốt nhất ba mẹ nên lựa chọn màu trắng trơn để hạn chế can thiệp hoá chất trong quá trình nhuộm vải, các hoá chất tồn đọng có thể gây kích ứng làn da nhạy cảm của bé.
 • Sự phát triển của ngành công nghệ vật liệu may mặc đã cho ra đời rất nhiều chất liệu vải khác nhau. Song thị trường và thực tế cho thấy cotton vẫn là chất liệu được ưa chuộng nhất bởi những ưu điểm như giá thành phù hợp, thoáng mát, yếu tố thiên nhiên, an toàn cho bé.
 • Ở giai đoạn sơ sinh, bé phát triển rất nhanh nên khi chọn quần áo, các mẹ nên lựa size lớn hơn nếu như băn khoăn giữa việc chọn size vừa hay size lớn,vì nếu như mua về vô tình bé mặc không vừa nhưng size rộng vẫn sẽ thoải mái, còn mặc được lâu dài, chứ không phải gò bó khó chịu nếu như mẹ lỡ mua size vừa nhưng cuối cùng lại nhỏ hơn so với thân hình của bé.
Thoải mái và thoáng mát là tiêu chí quan trọng khi lựa đồ cho bé
Thoải mái và thoáng mát là tiêu chí quan trọng khi lựa đồ cho bé
 • Size quần áo được đề cập trên vẫn chỉ là size thông dụng thường gặp. Thực tế vẫn có các loại size  đặt theo cách khác nhau tùy địa điểm các mẹ lựa chọn mua hàng, vì vậy nếu như không có size thông dụng, các mẹ hãy lựa chọn size sẵn có tại chỗ theo kích thước và cân nặng của con.  
 • Khi bé còn đang trong giai đoạn sơ sinh, sức đề kháng chưa ổn định, các mẹ hãy lựa chọn những loại đồ dài, che được cả chân và tay của bé, để ngăn chặn những loại bệnh cảm lạnh và đau bụng.
Cần lưu ý thêm về cách giặt đồ sơ sinh ba mẹ nhé!
Cần lưu ý thêm về cách giặt đồ sơ sinh ba mẹ nhé!
 • Nên giặt quần áo của bé riêng và lựa chọn những chất giặt phù hợp với quần áo trẻ sơ sinh, không nên sử dụng loại bột giặt của người lớn cho trẻ em vì chúng có chất tẩy mạnh, mùi hương cũng khá nồng, không phù hợp với bé.
 • Sau khi lựa chọn size trẻ sơ sinh thì việc sau khi mua cũng quan trọng không kém, đó là cắt chỉ thừa, những sợi chỉ này thông thường sẽ có kích thước hơi lớn so với cơ thể trẻ sơ sinh, vì vậy nếu bé mặc sẽ rất dễ hằn và quấn vào da bé. Nên các mẹ phải thật cẩn thận trong việc chọn và mặc đồ trẻ em sơ sinh

Hy vọng những thông tin trong bài viết đến từ K&K Baby sẽ giúp ba mẹ chọn size quần áo sơ sinh chính xác nhất!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *