Mẹ thắc mắc: Khi nào nên cho bé mặc đồ lót?

Quần lót là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ. Một trong những thắc mắc của ba mẹ đó là khi nào nên cho bé mặc đồ lót? Bởi nếu bé cho mặc quá sớm hoặc quá muộn đều mang đến những tác động không tích cực. Bài viết dưới đây K&K Baby sẽ giải đáp thắc mắc cho bố mẹ!

Khi nào nên cho bé mặc đồ lót là thắc mắc của nhiều ba mẹ
Khi nào nên cho bé mặc đồ lót là thắc mắc của nhiều ba mẹ

1. Khi nào nên cho bé gái mặc đồ lót?

Có nhiều ý kiến cho rằng mặc quần lót cho bé quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, vì thế câu hỏi khi nào nên cho bé mặc đồ lót được ba mẹ đặc biệt quan tâm. 

Đối với bé gái, đồ lót bao gồm: áo lót và quần lót. Bởi đặc trưng giới, bé gái nên được mặc quần lót sớm hơn bé trai. Từ 3 – 6 tuổi, ba mẹ nên cho bé gái tập làm quen với những chiếc quần chip khi bé đã không còn mặc tã.

Bé gái nên mặc đồ lót sớm hơn bé trai
Bé gái nên mặc đồ lót sớm hơn bé trai

Song việc tập cho bé làm quen với việc mặc quần chip không hề dễ dàng, mẹ nên cho bé mặc với tần suất từ ít đến nhiều, tức thời gian đầu chỉ nên cho bé mặc khi ra ngoài, không gian công cộng hoặc ít có sự riêng tư. Dần dần tăng thời gian mặc đồ lót lên, hình thành thói quen mặc thường xuyên.

Khi mặc quần lót cho bé, mẹ cần giải thích cho con về các tác dụng khi mặc cũng như ở chiều ngược lại là những tác hại khi không khi mặc quần lót để bé nhận thức tốt hơn về giới, sức khoẻ và bảo vệ bản thân.

2. Khi nào nên cho bé trai mặc đồ lót?

Không như nhiều ba mẹ lo nghĩ, các chuyên gia y tế đều đồng ý cho rằng việc mặc quần lót cho bé trai sớm hay muộn sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển, hình dạng hay kích thước “cậu nhỏ”. Song chúng ta vẫn cần đặt câu hỏi khi nào nên cho bé mặc đồ lót để tìm ra thời điểm thích hợp nhất.

Mặc đồ lót đúng cách là một cách bảo vệ sức khoẻ
Mặc đồ lót đúng cách là một cách bảo vệ sức khoẻ

Ba mẹ có thể cho bé trai làm quen với việc mặc quần chip ngay khi bé “cai” tã, nhưng thông thường ở Việt Nam, bé trai được ba mẹ hướng dẫn mặc quần lót khá muộn, có thể đến tuổi lên 10 hoặc hơn. Song đây là điều cần cải thiện. Mặc quần lót sớm cho sẽ bảo vệ vùng kín cho bé nói riêng và bảo vệ sức khoẻ nói chung.

Song với đặc điểm cơ thể bé trai, ba mẹ cần chú trọng đến việc lựa chọn kích cỡ và chất liệu quần lót phù hợp. Việc mặc quần lót cho trẻ cũng có thể phản tác dụng nếu mẹ cho bé mặc quần lót quá chật, quần lót có chất liệu không tốt hoặc không chút ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín cho bé. Trẻ em thường thích chạy nhảy, nô đùa khiến cơ thể đổ mồ hôi và liên tục ứ đọng tại bộ phận sinh dục, gây khó chịu cho bé. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến sưng tấy khó chịu, gây viêm da, viêm bộ phận sinh dục.

Nhiều mẹ cũng áp dụng phương áp kết hợp, cho trẻ mặc quần lót khi đi ra ngoài, và cho bé “thả rông” thoải mái khi ở nhà. Tuy nhiên, dù chọn phương án nào, điều quan trọng nhất là mẹ phải giúp bé cảm thấy thoải mái và tiện lợi khi mặc quần lót.

3. Lợi ích của việc mặc đồ lót

Tại sao phải tìm hiểu khi nào nên cho bé mặc đồ lót? Câu trả lời sẽ được giải đáp khi ba mẹ hiểu được những lợi ích mà đồ lót mang đến. Trẻ em phát triển rất nhanh nên những thay đổi về cơ thể sẽ thể hiện rõ rệt, mặc đồ lót mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, hình thành nhận thức bảo vệ bản thân và tránh được những tình huống nhạy cảm không mong muốn.

Mặc đồ lót là giúp bé hình thành nhận thức về cơ thể
Mặc đồ lót là giúp bé hình thành nhận thức về cơ thể

1. Hình thành nhận thức về cơ thể

Ngay khi được giải đáp về câu hỏi khi nào nên cho bé mặc đồ lót thì việc ba mẹ cần làm đó là giáo dục con về lợi ích lợi ích của những chiếc quần áo bé con này và tác hại khi không sử dụng chúng. Khi đó bé sẽ hình thành tư duy nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ cơ thể.

Đối với bé gái, mặc quần lót là việc cần làm trước tiên, sau đó là những chiếc áo lót.

3. Bảo vệ sức khoẻ

Đồ lót đóng vai trò như một rào chắn bảo vệ hệ miễn dịch của bé
Đồ lót đóng vai trò như một rào chắn bảo vệ hệ miễn dịch của bé

Mặc dù diện tích của đồ lót không lớn, song đây là một lớp chắn bảo vệ thứ hai cho cơ thể bé. Hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu để có thể bảo vệ khỏi vi khuẩn và virus. Vì vậy đồ lót, đặc biệt là đồ lót trẻ em mùa hè, có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn và virus. Một mặt, đồ lót có thể khiến bé không thường xuyên chạm vào bộ phận sinh dục của mình, nơi có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Mặt khác, quần lót có thể giúp giảm ma sát do quần dài và quần đùi gây ra, nhờ đó có thể bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ. Việc mặc quần lót cũng mang tính thẩm mỹ cao và có tác dụng giúp bé đỡ xấu hổ khi “cậu nhỏ” bất thình thình “tỉnh giấc”.

Khi các bé còn nhỏ, các nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hoá sẽ dễ dàng xảy đến, có thể chỉ là một cơn gió không mong muốn hoặc nhiệt độ thay đổi bất chợt cũng khiến bé bị “chọt bụng”. Chính vì thế, mặc quần lót ngay từ sớm sẽ giúp làm ấm bụng và bảo vệ sức khoẻ của các bé.. 

2. Bảo vệ vùng kín

Cơ quan sinh dục là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể của trẻ nhỏ. Tạo thói quen mặc đồ lót ngay từ khi bỏ bỉm sẽ giúp vùng kín được bảo vệ khỏi những tác động vật lý hoặc đơn giản hơn là giúp vùng nhạy cảm không cọ sát vào lớp trang phục bên ngoài.

Bé cần được giáo dục về giới tính từ sớm
Bé cần được giáo dục về giới tính từ sớm

Đặc biệt là đối với con gái, vùng kín của bé rất dễ bị tổn thương, cho nên quần nhỏ sẽ đóng vai trò như một “tấm khiên” bảo vệ vùng “tam giác” khỏi những vi khuẩn, bụi bẩn khi bé ngồi trên nền nhà hay chạy nhảy.

4. Tránh bị “đụng chạm”, xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ

Một trong những vấn nạn nhức nhối thường được nhắc đến trong những năm gần đây mà ba mẹ rất dễ bắt gặp trên các phương tiện truyền thông, đó là vấn nạn quấy rối – lạm dụng tình dục trẻ em. Điều này được ví như một tội ác. Sức khoẻ tâm lí của bé rất non nớt, những ám ảnh sẽ bám theo tâm trí lâu dài nếu chẳng may bé gặp phải những kẻ quấy rối, lạm dụng tình dục.

Việc mặc đồ lót sẽ giúp bé tránh khỏi những nguy cơ ấy.

Với bài viết “Mẹ thắc mắc: Khi nào nên cho bé mặc đồ lót?“, K&K Baby mong rằng sẽ “giải ngố” cho bé mẹ và chăm sóc bé tốt hơn!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *