Mẹ có biết 7 dấu hiệu có thai sau sinh mổ?

Sau khi sinh mổ thì mẹ vẫn có thể có thai chỉ trong một thời gian ngắn, quan sát 7 dấu hiệu có thai sau sinh mổ dưới đây do K&K Baby liệt kê để trả lời câu hỏi liệu bạn có thai lần nữa chăng?

1. Lượng sữa giảm

Dấu hiệu có thai sau sinh mổ đầu tiên và người nhận biết được có thể là… con bạn. Vì thể tích sữa và chất lượng sữa sẽ thay đổi có thể khiến bé phản ứng lại bằng cách ít bú, bỏ bú hoặc tiêu chảy sau bú. Đối với một mẹ bỉm đang có nguồn sữa dồi dào đột nhiên xuất hiện tình trạng suy giảm lượng sữa cũng cần lưu ý về dấu hiệu này. Hầu hết các trường hợp giảm sữa rõ rệt sau khoảng 2 tháng đầu mang thai, tuy nhiên không loại trừ trường hợp sữa mẹ giảm mạnh ngay tại tháng đầu tiên.

Chất lượng và thể tích sữa sẽ thay đổi khi có thai
Chất lượng và thể tích sữa sẽ thay đổi khi có thai

Tại thời điểm trứng và tinh trùng gặp được nhau trong cơ thể chị em, nội tiết tố sẽ nhanh chóng có sự thay đổi. Hầu hết các trường hợp nội tiết tố người mẹ đột ngột thay đổi sẽ ảnh hưởng đến cả chất lượng, thể tích và mùi vị sữa. Trong trường hợp mẹ vẫn đang cho bé bú thì có thể bé sẽ bú ít đi, bỏ bú hoặc vẫn bú nhưng thường xuyên tiêu chảy.

Nếu bé nhà bạn bình thường ít ốm, ít quấy khóc và ham bú nhưng đột nhiên ghét sữa thì có khả năng đây là dấu hiệu có thai khi đang cho con bú. Tất nhiên bên cạnh khả năng đã mang thai, mùi vị sữa thay đổi thì vẫn còn một số nguyên nhân khách quan khác. Các mẹ bỉm sữa nên kiểm tra xem liệu có đúng là mình đã mang thai hay không thông qua các dấu hiệu kế tiếp nữa nhé!

Tham khảo: Mùa hè có nên quấn khăn cho bé sơ sinh hay không?

2. Khát nước thường xuyên

Trên thực tế, việc mẹ bỉm cảm thấy khát chưa hẳn đã là dấu hiệu có thai khi đang cho con bú. Cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa phần lớn lượng nước được nạp vào thành sữa, sau khi em bé bú cơ thể lại tiếp tục yêu cầu lượng nước mới để tiếp tục sản xuất sữa và đây chính là lý do khiến chị em bị khát. Thế nhưng nếu cảm giác khát nước của chị em ngày càng rõ rệt và bất thường thì cũng có thể chị em đang mang thai.

Tại thời điểm mang thai, thai nhi cũng yêu cầu một lượng nước lớn để phát triển. Cơ thể chúng ta đang phải đáp ứng hai nhu cầu nước tương đối lớn là cung cấp sữa và nuôi thai nên cảm giác khát sẽ rõ ràng hơn hẳn. Những cơn khát kiểu này khá dễ nhận ra nên chị em hãy lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn để xác định khả năng mang thai của bản thân.

3. Đau tức ngực

Việc cảm thấy căng, tức nhẹ tại ngực là dấu hiệu có thai sau sinh mổ tương đối phổ biến đối với tất cả các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ sản khoa, chị em đang cho con bú có xu hướng cảm thấy ngực đau hơn các trường hợp mang thai thông thường. 

Đau tức ngực là dấu hiệu có thai sau sinh mổ đáng lưu ý
Đau tức ngực là dấu hiệu có thai sau sinh mổ đáng lưu ý

Cụ thể, núm vú của chúng ta sẽ tăng dần độ mẫn cảm, thậm chí toàn bộ bầu ngực nhức và rất đau. Cảm giác khó chịu sẽ tịnh tiến mỗi khi chị em cho con bú. Nhìn chung, nếu chị em phát hiện có cơ thể có dấu hiệu này nhiều ngày liền thì khả năng mang thai là tương đối cao.

4. Cảm thấy cơ thể suy nhược

Hai triệu chứng này cũng là hai triệu chứng phổ biến ghi nhận ở các chị em mang thai thông thường. Thế nhưng nếu mẹ bỉm đang cho con bú mang thai thì cảm giác mệt mỏi hoặc kiệt sức sẽ rõ ràng hơn hẳn. Đa số mẹ bầu ghi nhận cảm giác trên vào khoảng tháng thứ hai hoặc thứ ba của tam cá nguyệt thứ nhất. Tuy nhiên các chị em nuôi con bằng sữa mẹ thường sẽ cảm nhận sự mệt mỏi ngay tại những tháng đầu tiên.

Lý do chính của tình trạng trên được ghi nhận là do cơ thể chị em phải thực hiện cùng lúc 3 việc:

  • Phục hồi sức khỏe sau sinh.
  • Chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa nuôi con.
  • Chia sẻ dinh dưỡng để nuôi thai nhi trong bụng.

Tham khảo: Cần làm gì khi trẻ em bị thiếu chất sắt?

5. Ốm nghén

Nếu chị em muốn tìm hiểu dấu hiệu có thai sau sinh mổ thì ốm nghén hẳn là dấu hiệu rõ ràng và đáng tin cậy nhất.

 Ốm nghén là dấu hiệu có thai sau sinh mổ đáng tin cậy
Ốm nghén là dấu hiệu có thai sau sinh mổ đáng tin cậy

Chủ yếu cảm giác ốm nghén như buồn nôn, choáng váng, đau đầu, xây xẩm mặt mày xuất hiện vì cơ thể chị em đang có sự thay đổi lớn về mặt nội tiết tố. Cùng với việc cơ thể chúng ta chưa hoàn toàn hồi phục sau sinh, chất dinh dưỡng đang phải đáp ứng cơ chế cung cấp sữa thì triệu chứng ốm nghén sẽ tương đối rõ ràng và khó chịu.

So với các mẹ bầu khác, mẹ bỉm đang cho con bú sẽ sớm nhận thấy các triệu chứng đầu tiên của việc ốm nghén cũng như vất vả hơn trong quãng thời gian này.

6. Chuột rút có thể là dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Chuột rút – nghe có vẻ lạ đúng không, nhưng đây cũng là dấu hiệu có thai sau sinh mổ tương đối đáng tin cậy. Đối với các mẹ bỉm đang cho con bú, khả năng đối mặt với hiện tượng này là tương đối cao nếu mang thai trở lại. Chuột rút có thể lặp lại vài lần mỗi tuần và khiến chị em cảm thấy khó chịu, tệ hơn là làm gián đoạn một số hoạt động sinh hoạt trong ngày.

Tham khảo: Đoán giới tính qua bụng bầu có đúng hay không?

8. Đói và ăn nhiều hơn

Đói và ăn nhiều hơn cũng có thể là một dấu hiệu có thai sau sinh mổ nhưng tương đối mơ hồ. Nếu mẹ bỉm mang thai trong thời gian cho con bú, cảm giác đói có xu hướng rõ rệt và xuất hiện với tần suất dày đặc hơn hẳn.

Đói và khát thường xuyên là những dấu hiệu có thai sau sinh mổ tương đối mơ hồ
Đói và khát thường xuyên là những dấu hiệu có thai sau sinh mổ tương đối mơ hồ

Kinh nghiệm đưa ra là mẹ bỉm nên đối chiếu dấu hiệu này cũng như kiểm tra xem mình còn dấu hiệu báo mang thai nào nữa hay không. Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú không phải là một triệu chứng duy nhất, chúng thường đi cùng nhau thành các dấu hiệu lớn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Mẹ có biết 7 dấu hiệu có thai sau sinh mổ?” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *