Hướng Dẫn Mẹ Bầu Rặn Đẻ Đúng Cách An Toàn

Đau đẻ là nỗi ám ảnh thường gặp của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu biết cách rặn đẻ đúng cách thì quá trình vượt cạn có thể diễn ra bình yên và nhanh chóng ít đau đớn hơn. Mẹ đã biết cách rặn đẻ đúng cách và an toàn chưa? Xem ngay những chia sẻ dưới đây của K&K Baby để có thêm một số thông tin hữu ích!

rặn đẻ

1. Vì sao thai phụ cần được hướng dẫn rặn đẻ đúng cách?

Việc rặn đẻ đúng cách trong quá trình chuyển dạ sinh em bé đóng vai trò rất quan trọng, không những làm giảm đi sự vất vả trong ca sinh cho đội ngũ y bác sĩ phụ trách mà còn giúp quá trình “vượt cạn” của mẹ bầu diễn ra nhanh chóng. Thai phụ sẽ không phải bị mất sức, tổn thương cơ quan sinh dục hay băng huyết sau sinh hay em bé sinh ra cũng không bị ngạt khi phải ở trong bụng mẹ quá lâu. 

Thở và rặn đẻ đúng với chu kỳ cơ gò tử cung sẽ giúp mẹ bầu giảm được mức độ đau, em bé chui ra nhanh hơn cũng như tiết kiệm được sức lực trong quá trình sinh. Vậy nên, tìm hiểu về cách rặn đẻ đối với mẹ bầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

2. Hướng dẫn thở và rặn đẻ đúng cách

Hướng dẫn cách thở khi sinh thường

rặn đẻ
  • Theo tính chất trong chu kỳ của cơn co tử cung, sản phụ cần phải tập trung chú ý vào hơi thở
  • Khi mẹ bầu bắt đầu cảm thấy đau, cùng lúc đó cơn co tử cung bắt đầu, có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít sâu vào bằng mũi và thở nhẹ nhàng ra bằng đường miệng. Chú ý cơn đau càng tăng thì thở càng nông hơn và nhanh hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm thấy đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Ở thì thở ra làm sao tạo được tiếng rít giống như tiếng huýt sáo nhỏ thì càng tốt. Đến khi cảm thấy bớt đau thì nên thở chậm lại và thở sâu hơn, với tần suất nhịp thở giảm dần.
  • Ở thì nghỉ giữa các cơn co tử cung, mẹ bầu nên thở sâu và nhẹ nhàng như bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi trong quá trình thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp… Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên thư giãn toàn thân.

Khi bác sĩ yêu cầu rặn, mẹ bầu nên tập trung rặn đẻ đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai nhi ra khỏi bụng và ống sinh dục của người mẹ. Rặn đẻ không hiệu quả có thể làm cho mẹ bầu mất sức và em bé có thể bị ngạt khi chưa kịp sinh ra.

Hướng dẫn rặn đẻ đúng cách

rặn đẻ
  • Khi sản phụ cảm nhận được cơn co tử cung là khi bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau. Sản phụ nên hít vào một hơi thở thật sâu, sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, đồng thời hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sanh, dồn hơi thật mạnh rặn để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi sản phụ cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi không còn cảm thấy đau bụng nữa. Chú ý là trong khi rặn, sản phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặc biệt là phải giữ sao cho khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.
  • Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

Ở người sinh con so, cuộc rặn sinh thường sẽ kéo dài khoảng 30 – 40 phút, được chia thành nhiều đợt rặn. Sau đó thai nhi mới xổ được. Ở người con rạ thì cuộc rặn ngắn hơn, chỉ còn khoảng 20 – 30 phút.

Thì quan trọng nhất là thì sổ đầu thai nhi. Bác sĩ sẽ tiếp tục đỡ sinh, chủ động kéo thân hình, mông và chân tay em bé ra khỏi cửa mình của mẹ, cuộc rặn đẻ xem như kết thúc.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thai nhi quá to, và cân nặng thai nhi quá lớn có thể gây khó khăn ở thì sổ vai, kẹt vai. Lúc này, các bác sĩ sẽ thực hiện một số thủ thuật khác để đỡ em bé,… Khi bị kẹt vai có thể có một vài rắc rối, biến chứng nhưng thường thì ít gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, vì cơ thể nhỏ bé ấy rất kì diệu, khả năng hồi phục của bé rất nhanh và ít khi để lại biến chứng,…

3. Các lưu ý thai phụ nên biết khi rặn đẻ

Chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc rạch tầng sinh môn

Nếu đây là lần đầu thai phụ sinh thường, tầng sinh môn còn khá chắc nên bác sĩ phải cắt tầng sinh môn để giúp đường ra của thai nhi rộng hơn, bé dễ ra hơn và hạn chế được tối đa các sang chấn ở vùng đầu.

Xác định chính xác chu kỳ của cơn gò tử cung

Thời gian sinh em bé sẽ kéo dài tùy thuộc vào từng mẹ bầu. Việc xác định đúng các cơn gò tử cung của mình sẽ giúp thai phụ có thể điều hòa được nhịp thở từ đó có thể dồn sức rặn để quá trình sinh bé được nhanh và thuận lợi hơn.

Cố gắng giữ tư thế đúng khi rặn

Khi nằm trên bàn sinh, thai phụ cần chú ý để đầu của mình hướng một góc 45 độ. Hai tay mẹ bầu nắm chặt hai thanh càng trên bàn sinh lấy nó điểm tựa. Hai bàn chân đạp mạnh và phải đúng vào vị trí của bàn để chân ở hai bên phía dưới.

Giữ tâm lý sinh thoải mái

Việc làm này sẽ giúp quá trình rặn đẻ thuận lợi hơn rất nhiều. Quá trình sinh nở được xem là một hành trình hết sức tự nhiên, mọi đau đớn sẽ không là gì so với niềm hạnh phúc đón con yêu chào đời.

Như vậy, việc hít thở và rặn đẻ đúng cách có vai trò rất lớn trong quá trình vượt cạn của các mẹ bầu. Cách rặn đẻ đúng sẽ giúp cho các mẹ bầu có được quá trình vượt cạn an toàn, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về cách hít thở và rặn đẻ đúng cách khi sinh.

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích về cẩm nang mẹ và bé tại FanPage K&K Baby Boutique.

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *