Hiểu chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh là biểu hiện rất thường được bắt gặp. Nhiều ba mẹ đong đầy nỗi băn khoăn và lo lắng khi bỗng một ngày con ăn ít và dần cự tuyệt thức ăn. Hiểu đúng về chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ giúp ba mẹ giải đáp những thắc mắc, tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Cùng tham khảo bài viết đến từ K&K Baby nhé!

I. Biếng ăn sinh lý và các giai đoạn

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể nói biếng ăn không phải là bệnh mà là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về sức khoẻ bệnh lý, tâm lý hoặc sinh lý. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đến nguyên nhân sinh lý gây ra tình trạng được gọi là “biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh“. Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh thường xảy đến đột ngột và kéo dài trong một thời gian tương đối ngắn, từ vài ngày đến 1-2 tuần.

Nhiều ba mẹ hoang mang với biểu hiện
 biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh
Nhiều ba mẹ hoang mang với biểu hiện
biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

Để hiểu rõ hơn về khái niệm biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh thì đây là tình trạng do những thay đổi về thể chất và quá trình phát triển của trẻ như mọc răng, tập lật, tập bò, tập đi,… khiến trẻ biếng ăn.

Để cụ thể hơn, ba mẹ hãy quan sát các dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh như sau:

  • Trẻ đột ngột biếng ăn: Bỗng một ngày ba mẹ phát hiện trẻ bú ít hơn bình thường, trẻ “nhơi” bình sữa mãi không hết, hay bé không chủ động đòi bú, thậm chí từ chối bú mẹ, đó là những biểu hiện biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh đầu tiên. Với trẻ đang ăn dặm thì lượng ăn của trẻ rất ít, hoặc không muốn ăn.
  • Trẻ nhơi đồ ăn: Trẻ có biểu hiện “nhơi” đồ ăn, tức ngậm mà không chịu nhai nuốt kéo dài thời gian bữa ăn. Trẻ không chịu há miệng khi ba mẹ cho ăn hoặc tỏ thái độ từ chối mạnh mẽ thức ăn.
  • Trẻ không tập trung ăn: ở giai đoạn tập bò, tập đi đa phần các trẻ đều hiếu động, thích khám phá những điều mới lạ từ môi trường xung quanh. Do vậy nên trẻ thường không chịu ngồi yên trong mỗi giờ ăn. Nhiều trẻ thậm chí còn mải chơi quên ăn, hoặc có ăn cũng không hề chú ý, hoàn toàn phớt lờ khi mẹ bón cơm.

Tham khảo: Những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang chậm phát triển

Nhìn chung, biếng ăn sinh lý không để lại hậu quả nghiêm trọng. Đa phần sau khi cơ thể đã thích nghi được với các giai đoạn chuyển đổi, trẻ sẽ trở lại ăn uống bình thường. Tuy nhiên cha mẹ lưu ý nếu biếng ăn sinh lý kéo dài quá 1 tháng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, lúc này cần có sự theo dõi sát sao và hướng xử lý phù hợp.

Hiểu đúng về biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh để có các giải pháp phù hợp
Hiểu đúng về biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh để có các giải pháp phù hợp

Tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh thông thường sẽ diễn ra trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi, những mốc thời gian xảy đến những chuyển biến về thể chất và sự phát triển của bé được gắn liền với khả năng trẻ biếng ăn sinh lý như sau:

  • Giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi: Thời điểm trẻ bắt đầu tập lẫy, ngóc đầu, quan sát và khám phá môi trường xung quanh
  • Giai đoạn 6 tháng: lúc trẻ chuyển sang một chế độ ăn mới, tập ăn dặm và làm quen với nhiều loại thực phẩm mới.
  • Giai đoạn từ 9 – 10 tháng tuổi: Lúc này trẻ bắt đầu tập bò, tập đứng, tập đi nên những bữa ăn sẽ không còn hấp dẫn, kích thích bé như trước nữa. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ bắt đầu mọc răng khiến trẻ sưng đau hoặc sốt, gây mệt mỏi, khó chịu và dẫn đến chán ăn.
  • Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi: là lúc trẻ đã bắt đầu đi nhà trẻ. Việc thay đổi môi trường sinh hoạt, chế độ ăn uống tác động không nhỏ đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ dễ bị biếng ăn.

Tham khảo: Những cách điều trị tưa lưỡi ở trẻ nhỏ hiệu quả

II. Giải pháp cho tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

Biếng ăn sinh lý là hiện tượng hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết trẻ nhỏ do những thay đổi về mặt sinh lý trong quá trình phát triển. Ở giai đoạn này, trẻ đều cần thời gian để thích nghi với những thay đổi trong cơ thể, do vậy cha mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên để các tuần biếng ăn sinh lý của trẻ trôi qua nhẹ nhàng hơn, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp:

Chia nhỏ các bữa ăn

Nên tăng số bữa ăn trong ngày và giảm bớt lượng thức ăn trong từng bữa, mỗi lần cho trẻ ăn từng chút từng chút. Vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa khiến trẻ không cảm thấy bị “nhồi nhét” quá nhiều thức ăn.

Tăng lượng sữa và bữa ăn phụ nếu cần

Nếu trẻ không ăn nhiều trong bữa chính, cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm bằng phô mai, sữa chua, bánh quy, bánh flan, trái cây…

Ưu tiên thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa

Ví dụ như các loại canh, súp, cháo, cơm nát ăn với trứng, cá… hoặc các món mà hàng ngày trẻ ưa thích.

Lần lượt áp dụng và kết hợp các giải pháp để khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh
Lần lượt áp dụng và kết hợp các giải pháp để khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

Trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt

Giúp kích thích vị giác, khiến trẻ muốn khám phá và thích ăn hơn.

Hướng sự tập trung của trẻ vào bữa ăn

Không cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad… trong khi ăn mà giúp trẻ tập trung ăn uống và hoàn thành bữa ăn trong 30 – 40 phút.

Không dọa nạt hay quát mắng để ép ăn

Nếu trẻ có thái độ không hợp tác, kiên quyết không chịu ăn thì mẹ càng nên kiên nhẫn. Những hành động ép buộc có thể khiến trẻ càng sợ ăn, biến thành chứng biếng ăn tâm lý kéo dài rất khó khắc phục. Thay vào đó, cha mẹ hãy cư xử thoải mái trong mỗi bữa ăn, giúp trẻ thích nghi với giai đoạn phát triển thể chất mới, rồi trẻ sẽ sớm ăn uống ngon miệng như trước.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Hiểu chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ! 

Follow ngay Fanpage K&K Baby để cập nhật ngay những tin tức và sản phẩm thời trang cho bé mới nhất!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *