Giải đáp: thai 38 tuần mổ được chưa?

Người mẹ nào cũng mong sinh con thuận lợi và đảm bảo sức khoẻ cho thai nhi. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề thai 38 tuần mổ được chưa? Liệu sinh ở tuần thứ 38 có là sinh non? Bài viết sau đây từ K&K Baby sẽ giải đáp câu hỏi đó cho bạn!

I. Trung bình thời gian mang thai

Trước khi giải đáp câu hỏi “thai 38 tuần mổ được chưa?” thì chúng ta cần tìm hiểu về thời gian mang thai trung bình của phụ nữ. Trung bình, một phụ nữ mang thai trong khoảng 9 tháng hoặc 40 tuần. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp và có thể dao động từ 37-42 tuần.

Thời gian mang thai rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng tất cả các tế bào và cơ quan trọng cơ thể của em đều phát triển đầy đủ và đủ sức khỏe để sẵn sàng cho sinh sống ngoài bụng mẹ. Ngoài ra, thời gian này cũng cung cấp cho mẹ cơ hội để chuẩn bị cho sự ra đời của con cái mới.

Phụ nữ sinh con dao động ở tuần thứ 37 - 40
Phụ nữ sinh con dao động ở tuần thứ 37 – 40

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc mang thai có thể xảy ra sớm hoặc muộn so với thời gian dự kiến. Trong trường hợp này, bác sĩ hoặc chuyên gia sản khoa sẽ giúp phụ nữ để đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe của mình và em bé đều an toàn. Theo dõi thời gian mang thai và tình trạng sức khỏe của người mẹ vô cùng quan trọng và việc hẹn gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sản khoa định kỳ để cập nhật tình trạng sức khỏe là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo một quá trình mang thai an toàn và đầy đủ.

II. Tình trạng thai nhi ở tuần thứ 38

Tuần thứ 38 là một thời điểm quan trọng trong quá trình mang thai. Thai nhi đã đạt đến mức phát triển hoàn chỉnh và đang chuẩn bị cho việc sinh ra. Bản thân mẹ cũng đang gặp nhiều thay đổi trong tình trạng sức khỏe và cảm xúc.

Ở tuần thứ 38, thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh
Ở tuần thứ 38, thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh

Trong tuần thứ 38, trọng lượng của thai nhi thường khoảng 3000gram và đã có thể mọc móng chân, hình thành các bản xạ ban đầu như mút tay, nắm tay. Những phản xạ này chính là tiền đề cho bé có thể bú mẹ ngay vừa khi chào đời. Khám phá hơn nữa ta có thể thấy, ở tuần thứ 38 thai nhi đã rụng dần lớp lông tơ – đây chính là lớp bảo vệ cũng như giữ ấm cho bé bên trong tử cung người mẹ. Dây thanh quản, phổi của bé cũng đã phát triển, hệ thần kinh và các tế bào trung ương phát triển mạnh.

III. Thai 38 tuần mổ được chưa?

Theo các bác sĩ y khoa nổi tiếng thế giới, trẻ sơ sinh được coi là đủ tháng nếu bé được sinh ra ở tuần thứ 37-42 của thai kỳ. Vì thế có thể nói, bé chỉ được coi là sinh non nếu sinh ra ở trước tuần thứ 37. Tuy nhiên theo một số bác sĩ người Mỹ thì kỳ sinh lý bình thường của một đứa trẻ khỏe mạnh khi sinh ra sẽ là 39-40 tuần.

Thực tế đã chứng minh thì những đứa trẻ được sinh ra ở tuần thứ 37 sẽ có sức đề kháng kém hơn đồng thời có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh cao hơn so với những đứa trẻ sinh ở tuần thứ 39. Vì thế thai 38 tuần mổ được chưa là thắc mắc hợp lý của mẹ khi đây là một giai đoạn quan trọng trong thai kỳ.

Thai 38 tuần mổ được chưa?
Thai 38 tuần mổ được chưa?

Chúng ta cần biết, trên lý thuyết thì đây sẽ mà thời điểm mẹ sinh non. Nhưng thai 38 tuần mổ được chưa sẽ không khiến imẹ cảm thấy lo ngại nhiều khi sức khỏe và cơ thể của bé đã khá hoàn thiện trong giai đoạn này.

Tuy nhiên thai 38 tuần mổ được chưa sẽ được phán đoán dựa trên nhiều yếu tố như: sức khỏe của bé, sức khỏe của mẹ và tình trạng âm đạo của mẹ,… Vì thế, để chắc chắn về thời gian sinh cũng như trả lời chi tiết câu hỏi thai 38 tuần mổ được chưa thì mẹ cần đến các cơ sở y tế và thực hiện các xét nghiệm đầy đủ.

IV. Những điều cần lưu ý khi mang thai ở tuần thứ 38

1. Tuân thủ lịch khám thai của bác sĩ

Đến giai đoạn này của thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tuân thủ tuyệt đối theo lịch khám của bác sĩ theo lịch hẹn. Việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu tham khảo được ý kiến bác sĩ về việc thai 38 tuần mổ được chưa và thực hiện các thủ tục thường xuyên nhue đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm,…

Ngoài vấn đề thai 38 tuần mổ được chưa được chỉ dẫn theo yêu cầu của bác sĩ nếu mẹ cần đẻ mổ thì thăm khám còn giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường ở thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương án điều trị và phản ứng kịp thời.

2. Tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ

Thai đã đến tuần tuổi thứ 38 thì mẹ nên bắt đầu tìm hiểu và ghi nhớ các dấu hiệu chuyển dạ để có chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe. Hãy đến ngay cơ sở y tế để chuẩn bị cho quá trình sinh em bé khi bắt đầu có những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên.

Sản phụ cần tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ
Sản phụ cần tìm hiểu và nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ

Có một điều mẹ cần đặc biệt lưu ý đó là nên cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt trong vòng 60 đến 90 phút đầu tiên sau khi sinh. Bởi vì trong thời gian này, cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa non vô cùng quý giá, rất tốt cho hệ miễn dịch của bé sau này.

3. Cố gắng ngủ đủ giấc

Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn tuần thứ 38 này thường có bất ổn khá nhiều về mặt cảm xúc. Mẹ thường trằn trọc và suy nghĩ nhiều câu hỏi như: mình sẽ sinh mổ hay sinh thường, thai 38 tuần mổ được chưa hay làm sao để tốt cho sức khỏe của bé,… Những suy nghĩ này khiến mẹ ngủ không đủ giấc và khiến sức khỏe bị suy yếu. Vì thế, mẹ nên cố gắng giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc.

4. Tăng cường bổ sung dưỡng chất

Giai đoạn này, mẹ nên tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng để có cho mình một sức khỏe tốt. Việc các chất dinh dưỡng được bổ sung hợp lý trong giai đoạn này cũng giúp cho sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng hơn cho bé.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Giải đáp: thai 38 tuần mổ được chưa?” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *