Đoán giới tính thai nhi trai hay gái qua bụng bầu được không?

Hiểu rõ sự phát triển của bụng bầu qua các tuần giúp các mẹ kiểm soát được quá trình phát triển của thai. Rất nhiều kinh nghiệm dân gian chỉ ra cách đoán giới tính thai nhi qua bụng bầu của mẹ, liệu điều đó có đúng? Cùng K&K Baby tìm hiểu về sự phát triển của bụng bầu qua các tuần và việc đoán giới tính con nhé!

I. Sự phát triển của bụng bầu qua các tuần

Mỗi người sẽ lộ rõ bụng ở những thời điểm khác nhau. Thông thường, bụng bầu lộ rõ khi bạn đến tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, cũng có người thấy rõ ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Quan sát các mốc phát triển của bụng bầu qua các tuần dưới đây, các mẹ có thể nhận thấy rõ kích thước bụng bầu sẽ lộ rõ từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 của thai kỳ.

sự phát triển của bụng bầu
Bụng bầu sẽ thay đổi kích thước mạnh mẽ kể từ tháng thứ 4
 • Tháng thứ 1: Hình dạng bụng không có nhiều thay đổi và gần như không thể nhận biết được việc bạn đang có thai hay không bằng mắt thường. Kích thước của bé lúc này chỉ khoảng 0,6cm.
 • Tháng thứ 2: Chưa thể hiện nhiều sự thay đổi vì kích thước của bé vẫn chỉ ở mức khoảng 2-3cm.
 • Tháng thứ 3: Từ thời điểm này, bạn có thể quan sát được những thay đổi ở vùng bụng dưới.
 • Tháng thứ 4: Bụng to lên trông thấy vì kích thước thai nhi đã ở mức ~15cm song chưa thật sự gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho mẹ bầu.
 • Tháng thứ 5: Bụng bầu hiện diện rõ vì kích thước thai đã ở mức ~25cm.
 • Tháng thứ 6: Thai nhi phát triển mạnh về kích thước, ở giai đoạn này các mẹ cần cẩn trọng trong sinh hoạt, tránh hoạt động mạnh.
 • Tháng thứ 7: Không có nhiều thai đổi so với tháng thứ 6.
 • Tháng thứ 8: Thai nhi gần như tương đối hoàn thiện, bụng to có thể nhô về phía trước.
 • Tháng thứ 9: Bé đã phát triển hoàn thiện các cơ quan chuẩn bị chào đời. Bụng bầu ở thời điểm này phản ánh kích thước thai nhi rõ rệt nhất.

Thai nhi sẽ phát triển liên tục và chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt. Đặc biệt, thường kể từ tam cá nguyệt thứ hai, bụng sẽ thay đổi kích thước một cách rất rõ rệt.

Tham khảo: Cân nặng thai nhi chuẩn theo WHO

II. Các hình dạng bụng bầu phổ biến

Không có bất kỳ bụng bầu nào giống nhau bởi kích thước và hình dáng bụng bầu phản ánh tình trạng của thai nhi và cơ địa người mẹ. Những tác nhân bên ngoài không thật sự tác động quá nhiều đến hình dáng bụng bầu.

các hình dáng bụng bầu
Có khá nhiều hình dáng bụng bầu khác nhau
 • Bụng nhỏ: Tình trạng bụng bầu nhỏ có thể do ít nước ối. Hãy yên tâm nếu bác sĩ bảo bạn đưng lo.
 • Bụng bầu to: Ngược lại với tình trạng bầu nhỏ, bụng bầu to có thể do đa ối – lượng nước ối quá cao.
 • Bụng cao: Bụng bầu cao cho thấy bạn có cơ bụng săn chắc và khỏe.
 • Bụng bầu thấp: Những bà mẹ mang thai lần thứ 2 hoặc thứ 3 có thể gặp tình trạng bụng bầu thấp. Và bạn cũng không phải lo lắng về điều này dù đôi lúc bụng bầu thấp gây khó chịu, áp lực lên vùng lưng dưới và đau vùng chậu.
 • Bụng rộng: Nguyên nhân có thể là do bé thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang. Tuy nhiên, nếu bé không quay đầu xuống vào thời điểm chuyển dạ thì đây thật sự là một vấn đề. Đôi lúc, bà bầu bị thừa cân cũng có thể có bụng rộng.

Bụng bầu thì cũng có khá nhiều hình dạng khác nhau. Có một số mẹ bụng to, bụng nhỏ, cao, thấp, rộng… Hình dáng này nó phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa của mẹ cũng như thai nhi bên trong.

Tham khảo: Thai chậm phát triển có đáng lo không?

III. Nhìn bụng bầu đoán giới tính thai nhi trai hay gái?

Một số người quan sát bụng bầu qua các tuần để đoán giới tính thai. Theo đó, dân gian cho rằng nếu là con trai là bụng bầu có xu hướng thấp và trồi về trước. Nếu là bé gái, bụng bầu có xu hướng cao lên và mở rộng sang hai bên hông. Cần phải hiểu thực tế rằng điều này chưa được khoa học chứng minh.

Thực tế, hình dáng và kích thước bụng không ảnh hưởng và liên quan đến giới tính thai nhi. Hình dáng bụng có sự khác biệt là do cơ bụng và chiều cao của người mẹ.

nhìn bụng bầu đoán giới tính thai nhi
Nhìn bụng bầu đoán được giới tính thai nhi là quan điểm chưa có tính xác thực

Những quan niệm cho rằng bụng lớn thì bé phát triển khỏe mạnh, nhưng lại ái ngại vì lo lắng sợ em bé quá to, sinh con sẽ rất khó. Có người bụng nhỏ thì cảm thấy vui vẻ vì vẫn giữ được thân hình mảnh khảnh. Có người lại bị áp lực vì nghĩ rằng bé yêu trong bụng không phát triển tốt.

Như vậy, mặc dù theo quan điểm dân gian thì chúng ta có thể đoán giới tính thai nhi sinh trai hay gái qua một số điểm ở bụng bầu. Tuy nhiên, do tính xác thực là không cao nên không hẳn nó sẽ đúng trong 100% trường hợp.

Tóm lại các mẹ không cần phải để tâm đến vấn đề hình dáng bụng hay đoán thai qua hình dáng bụng nhé!

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Đoán giới tính thai nhi qua bụng bầu” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *