Dạy trẻ học chữ cái qua 6 bước đơn giản

Một trong những kiến thức đầu đời của bé chính là bảng chữ cái, nghe có vẻ thật đơn giản nhưng nếu ba mẹ không nắm được những phương pháp dạy trẻ học chữ cái hiệu quả sẽ kéo dài thời gian học của con.

Tham khảo ngay bài viết sau đến từ K&K Baby để biết cách dạy chữ cái cho bé bạn nhé!

1. Dạy trẻ học chữ cái bằng cách cho con một góc học tập

Một góc học tập cho con từ bé với những vật dụng đơn giản như một quyển vở, một hai cây bút,… để bé hứng thú học tập và tự do xây dựng thế giới riêng của mình

Một môi trường học tập riêng biệt sẽ giúp dạy trẻ kỹ năng học chữ cái hiệu quả hơn
Một môi trường học tập riêng biệt sẽ giúp dạy trẻ kỹ năng học chữ cái hiệu quả hơn

Ba mẹ hãy lựa chọn và trang trí góc học tập của bé với phong cách tối giản cùng những gam màu, hình ảnh nổi bật để kích thích bé siêng năng hơn, dễ dang cho ba mẹ dạy trẻ kỹ năng học chữ cái. Góc học tập cần được yên tĩnh, tách biệt với những trò chơi điện tử, smartphone gây xao nhãng khiến bé mất tập trung.

2. Tập viết và tập nói song song

Chúng ta luôn dạy bé tập phát âm chữ cái trước khi tập viết chữ cái, điều này dễ hiểu bởi kỹ năng viết cần nhiều thời gian để thuần thục. Ngay khi trẻ có thể chập chững cầm bút, ba mẹ hãy kết nối những bài học phát âm chữ cái đó với bài tập viết. Sự kết hợp này sẽ mang đến cho bé một kiến thức đồng bộ và sâu sắc, phát triển toàn diện hơn.

Tham khảo: Hướng dẫn cách dạy bé đếm số

3. Dạy trẻ học chữ cái bằng cách học thuộc bảng lòng chữ cái

Trong phạm khi tập đọc, ba mẹ hãy dạy bé học chữ cái bằng cách thuộc lòng thành một bài hát ABC quen thuộc.

Đừng đặt áp lực cho con khi học chữ cái
Đừng đặt áp lực cho con khi học chữ cái

Việc học thuộc lòng bảng chữ cái bằng bài hát giúp trẻ hứng thú hơn, nhớ đầy đủ ký tự chữ cái nhanh chóng hơn. Ba mẹ không cần ép bé phải nhớ vị trí cụ thể của từng chữ trong bảng chữ cái, điều này thật sự không cần thiết.

Phụ huynh cần lưu ý nên cho trẻ nhận diện chữ hoa và chữ thường khi dạy bảng chữ cái cho bé.

4. Nuôi dưỡng tình yêu văn học

Âm nhạc và văn học là hai loại hình nghệ thuật ba mẹ nên cho bé tiếp xúc từ sớm. Những bài hát trẻ em, lời mẹ hát ru, câu truyện ngụ ngôn, dân gian mẹ kể con nghe có ảnh hưởng và tác động sâu sắc đến bé về sau này.

Khi trẻ được 2 tuổi, ba mẹ hãy dành thời gian đọc truyện hoặc đơn giản là trò chuyện với con trước khi ngủ để giúp bé ngủ ngon. Những câu truyện mẹ kể sẽ phát triển óc sáng tạo của bé, nuôi dưỡng tình yêu dành cho ngôn từ, văn học và tri thức. Đây là một cách dạy chữ cái cho bé khá hiệu quả ba mẹ nên biết.

Ba mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ sớm
Ba mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ sớm

Khi trẻ có thể đọc, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ đọc sách phù hợp với lứa tuổi để hoàn thiện kỹ năng đọc viết, nhận dạng mặt chữ.

Tham khảo: Tiết lộ 9 phương pháp dạy bé tập nói hiệu quả

5. Dạy chữ cái cho bé qua những trò chơi giáo dục

Những trò chơi ô chữ, xếp hình, kết nối các từ có nghĩa sẽ khiến kích thích hứng thú học tập và gia tăng hiệu quả tiếp thu. Ngoài ra trẻ có thể học cùng các bạn đồng trang lứa để tăng cường tính kết nối, chia sẻ, từ đó nâng cao năng suất học tập. Đây là một cách dạy trẻ học chữ cái gián tiếp. Việc tăng cường các phương pháp dạy trẻ thông qua trò chơi đang trở thành xu hướng giáo dục mầm non.

Dạy trẻ kỹ năng học chữ cái hiệu quả hơn khi lồng ghép bài học vào những trò chơi thú vị
Dạy trẻ kỹ năng học chữ cái hiệu quả hơn khi lồng ghép bài học vào những trò chơi thú vị

6. Học đi đôi với hành

Sẽ thật tuyệt vời làm sao nếu căn phòng hay góc học tập của bé được trang phí và ngập tràn những kiến thức mà bé đang học. Đừng ngại nếu điều này sẽ làm bừa bộn căn phòng hay nhà của ba mẹ một tí. Việc quan sát những kiến thức hiện diện ở mọi nơi trong cuộc sống giúp bé tiếp thu và ứng dụng nhanh chóng.

Ba mẹ yêu cầu bé đọc một bảng quảng cáo ngoài trời xem nào? Nói với trẻ rằng hãy phát âm các ký tự vô tình bắt gặp trong sách báo thì sao?

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái qua 6 bước” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Đừng quên follow Fanpage K&K Baby để nhận ngay những thông tin & sản phẩm mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *