Bí quyết dạy trẻ 2 tuổi nghe lời và thông minh

Không lớn nhanh có thể quan sát rõ ràng như giai đoạn một tuổi, trẻ lên hai sẽ hoàn thiện sức khoẻ của hệ miễn dịch, đi đứng vững vàng và quan trọng hơn đó là tập nói. Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu có thể nhận thức rõ về lời nói và biểu cảm hành vi của ba mẹ, với tâm lý mong manh, dễ bị tác động, ba mẹ cần có những phương pháp dạy trẻ 2 tuổi nghe lời và thông minh một cách phù hợp.

Cùng tham khảo bài viết sau đến từ K&K Baby nhé!

1. Ba mẹ dạy trẻ 2 tuổi những gì?

Trẻ 2 tuổi sẽ bắt đầu có những hành động thể hiện cái tôi và tính chiếm hữu như tranh giành đồ chơi, tranh với anh-chị-em để được gần ba mẹ. Có thể nói ở giai đoạn này, về cơ bản trẻ đã có thể nhận thức tốt thế giới xung quanh.

Hãy dạy trẻ 2 tuổi về thế giới xung quanh
Hãy dạy trẻ 2 tuổi về thế giới xung quanh

Trẻ lên 2 có xu hướng rất thích quan sát và bắt chước những điều xung quanh chúng như tư thế đi đứng, ngồi, và những hành động của ba mẹ và những người xung quanh. Vì thế với tâm lý dễ “hấp thụ”, ba mẹ cần chú ý về những thứ bé tiếp thu.

Khi dạy trẻ 2 tuổi, ba mẹ hãy bắt đầu dạy với những phát âm gọi ba mẹ đơn giản, dạy con những nguyên tắc đi đứng cẩn thận, không nên chạy nhanh hay đùa giỡn quá mức, dạy con đọc những số và những ký tự đơn giản,…

Tham khảo: Tổng hợp 12 cách dạy con tự lập hiệu quả

II. Nguyên tắc khi dạy trẻ 2 tuổi nghe lời và thông minh

1. Gia đình hãy thống nhất cách dạy trẻ 2 tuổi

Sẽ thật không ổn nếu ba dạy con một cách, mẹ dạy con theo một cách khác nhau, trẻ sẽ không biết phải nghe lời ai và tự hỏi đâu mới là thước đo chuẩn mực nhất? Ba mẹ và người thân của bé nên thống nhất với nhau về cách dạy trẻ 2 tuổi để bé nghe lời và thông minh.

2. Hãy trò chuyện cùng trẻ

Ba mẹ hãy trò chuyện cùng bé. Ở tuổi lên 2, trẻ không thể đáp lại một cách rõ ràng song với biểu cảm và hành vi nhất đinh, bạn có thể hiểu trẻ muốn gì.

Trò chuyện cùng bé để gia tăng tình mẫu tử
Trò chuyện cùng bé để gia tăng tình mẫu tử

Ngoài ra, khi trẻ đã có sự nới lỏng sự sở hữu của mình, bạn hãy dành cho trẻ nhiều lời khen ngợi. Ví dụ tại bữa ăn xế, bạn hãy nhận xét về việc trẻ và bạn của con đã đáng yêu như thế nào khi cùng chơi và cùng chia sẻ bánh quy cho nhau. Hãy chỉ cho con thấy rằng khi chia sẻ cho người khác sẽ đem lại niềm vui như thế nào.

3. Hãy giải thích thay vì trừng phạt

Tuyệt đối không dùng đòn roi với con
Tuyệt đối không dùng đòn roi với con

Khi ba mẹ dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, nếu phát hiện trẻ không nghe lời hoặc làm trái với mong đợi, đừng vội phạt bé bằng đòi roi hay trách mắng. Hãy bình tĩnh trò chuyện để hiểu được tại sao trẻ lại không nghe lời, làm trái lời ba mẹ, đồng thời giải thích cho con nghe vì sao con phải nghe lời. Tuyệt đối không đánh con.

Có thể bạn quan tâm:

Bộ sưu tập quần áo cho bé gái 2 tuổi hàng thiết kế

Bộ sưu tập quần áo cho bé trai 2 tuổi đáng mua nhất

4. Khuyến khích và động viên con

Khi dạy trẻ 2 tuổi, ba mẹ hãy trang bị những phần quá có sẵn: là những lời động viên, khuyến khích khi con nghe lời. Thỉnh thoảng phần quá có thể là một vài viên kẹo hay snack mà con yêu thích, những điều này thật sự rất có ý nghĩa với bé. Tuy nhiên ba mẹ cần chú ý tránh lạm dụng phần quá như một điều kiện cần để con nghe lời, tạo tâm lý trẻ bị phụ thuộc và chỉ nghe lời ba mẹ khi có quà.

5. Dành cho trẻ một không gian riêng

Một không gian cho bé tự khám phá thế giới riêng của mình
Một không gian cho bé tự khám phá thế giới riêng của mình

Ba mẹ hãy dành cho trẻ một không gian riêng để chơi, tốt nhất hãy chuẩn bị cho con một căn phòng vì trẻ lên 3 đã có thể tự ngủ một mình. Trẻ sẽ phát huy óc sáng tạo để chăm sóc cho không gian riêng của mình với những món đồ chơi yêu thích, giúp trẻ độc lập hơn.

6. Ba mẹ chính là tấm gương cho trẻ

Ngay từ lúc 2 tuổi, trẻ đã có xu hướng quan sát và bắt chước người lớn.

Trẻ có xu hướng quan sát và bắt chước người lớn, vì thế khi dạy trẻ 2 tuổi nghe lời, ba mẹ chính là tấm gương để trẻ noi theo. Hãy dạy và thực hiện những điều nên làm trước mặt con để trẻ noi theo. Cũng bởi xu hướng quan sát và bắt chước nên ba mẹ tránh cho bé tiếp xúc, quan sát những hành vi không phù hợp.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “Bí quyết dạy trẻ 2 tuổi thông minh và nghe lời” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ! 

Đừng quên follow ngay Fanpage K&K Baby để cập nhật những tin tức và sản phẩm mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *