Những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Dạy con từ thuở còn thơ luôn là điều đúng đắn. Việc định hướng cách nuôi dạy bé từ sớm giúp bé phát triển một cách khoa học và toàn diện. Những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh dưới đây mà K&K Baby đề cập sẽ áp dụng cho từng tháng khác nhau trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh.

1. Vì sao nên dạy con từ sớm

Nuôi dạy con theo những quy tắc từ sớm giúp ba mẹ dễ dàng kiểm soát được quá trình hình thành thói quen tốt như hói quen ngủ đúng giờ, ăn đúng giờ, nghe lời ba mẹ,… Trẻ hình thành nhận thức từ sớm sẽ tránh được các rủi ro không mong muốn như không được chạm vào đồ vật nguy hiểm, không bỏ đồ vật lạ vào miệng,…

Nuôi dạy trẻ sơ sinh đúng cách từ sớm
Nuôi dạy trẻ sơ sinh đúng cách từ sớm

Do nhận thức của trẻ hình thành và phát triển dần theo thời gian, thể chất bé cũng cần đáp ứng các quá trình phát triển cơ bản trước khi được ba mẹ dạy, vì thế chúng ta sẽ dạy con những bài học khác nhau, phù hợp với từng tháng tuổi.

1. Từ 0 – 6 tháng tuổi: Phát triển thị giác, thính giác và xúc giác

Trong tháng đầu tiên sau khi chào đời, bé dành phần lớn thời gian để ngủ. Trong thời gian này, cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là ba mẹ hãy cho bé tiếp xúc để nhận diện những người thân, những đồ vật quen thuộc gần gủi trước để bé phát triển thị giác.

Từ tháng thứ 2 trở đi, ba mẹ có thể tăng thời gian tiếp xúc với bé lên, bế bé ra khoảng sân trước nhà để bé cảm nhận môi trường xung quanh, bật một bài nhạc nhẹ nhàng cho bé thư giãn. Hãy cho bé cầm nắm những món đồ chơi an toàn và đơn giản.

Nghe, nhìn và chạm trong 6 tháng đầu
Nghe, nhìn và chạm trong 6 tháng đầu

Và cách nuôi dạy trẻ sơ sinh quan trọng nhất là ba mẹ nên nói chuyện với bé từ lúc lọt lòng để bé nhận biết được tiếng của người thân nhé. Để phát triển xúc giác của bé, bạn có thể di chuyển núm vú hoặc bình sữa cho trẻ sơ sinh trên những vị trí khác nhau trên mặt bé để bé có thể cảm nhận được vị trí trong lúc tìm sữa. 

Những cái ôm, những cái chạm nhẹ đầy yêu thương của cha mẹ cũng là một cách nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi tốt nhất để bé cảm nhận được hơi ấm và tình thương từ phía người lớn. Vậy nên, đừng ngại ngần thể hiện tình cảm với con yêu từ khi con lọt lòng bạn nhé.

2. Từ 6 – 12 tháng tuổi: Phát triển vị giác và khứu giác

Phát triển vị giác là việc bạn cần làm trong giai đoạn nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Đây là độ tuổi mẹ cho bé ăn dặm lần đầu, vì cách nuôi dạy trẻ sơ sinh là cho bé tiếp xúc với vị ngọt trước vì chúng gần với vị sữa mẹ hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm hiểu rõ các giai đoạn cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu rồi chuyển sang bột mặn. 

Hãy dùng khăn xô thấm ít nước nguội, nước ấm, nước lạnh, nước có vị ngọt, mặn, chua… để bé cảm nhận và đưa ra những “sắc thái” đón nhận hương vị mới. Đây là một cách kích hoạt vị giác trong sách nuôi dạy con kiểu Nhật mà bạn có thể tham khảo. 

Nếm và ngửi trong 6 tháng sau
Nếm và ngửi trong 6 tháng sau

Các nghiên cứu đều công nhận rằng bé sơ sinh đã có thể cảm nhận được mùi hương xung quanh chúng. Tuy nhiên, nếu bạn sợ con mẫn cảm với mùi hương thì bạn có thể “hoãn lại” và chỉ cho bé cảm nhận mùi hương khi bé đã phát triển hơn.

Khi nuôi dạy trẻ 7 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ngửi mùi thức ăn trước khi bé thưởng thức. Về sau bé có thể cảm nhận được mùi thức ăn từ xa và nếu bé thích món ăn đó, bé sẽ đòi ăn mà không cần bạn “năn nỉ”.

Thêm vào đó, cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi là cho bé ngửi hương thơm của hoa cỏ tự nhiên, hoặc ngửi thêm nhiều mùi hương khác nhau từ nhiều nguồn thơm để khứu giác của bé được phát triển toàn diện nhất.

3. Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi

Dưới đây là tổng quan những cách nuôi dạy trẻ sơ sinh bé được tham khảo từ Cleanipedia:

 • Trẻ 1 tháng tuổi: Bé tập làm quen với thế giới, bạn có thể giơ đồ chơi lên để bé quan sát và tập trung nhìn ngắm. 
 • Trẻ 2 tháng tuổi: Bạn hãy dùng dầu massage nhẹ nhàng cho bé vì lúc này bé đã có được những cảm giác tiếp xúc da thịt rồi nhé.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: Bé có những vận động nhiều hơn, lúc này bạn có thể chơi trò “đạp xe tại chỗ” một cách nhẹ nhàng với bé.
 • Trẻ 4 tháng tuổi: Bé đã cảm nhận và ghi nhớ các khuôn mặt.
 • Trẻ 5 tháng tuổi: Bé đã biết cầm nắm đồ vật, bạn có thể chơi trò úp mở tay tìm đồ vật với bé.
 • Trẻ 6 tháng tuổi: Bé tập làm quen với thức ăn dặm
 • Trẻ 7 tháng tuổi: Giai đoạn bi bô tập nói, bạn và mọi người hãy cố gắng nói nhiều với con nhé.
 • Trẻ 8 tháng tuổi: Lúc này, bé sẽ cảm nhận rõ về âm nhạc, hãy cho bé xem ca nhạc và cùng con chơi đùa với âm thanh.
 • Trẻ 9 tháng tuổi: Bé đang trong giai đoạn tập nói thì cách nuôi dạy con 9 tháng tuổi là hãy luyện tập cùng con để bé có thể nói những từ tròn và rõ.
 • Trẻ 10 tháng tuổi: Bạn có thể kết hợp các hoạt động tập nói và các đồ vật có âm thanh để bé cảm nhận.
 • Trẻ 11 tháng tuổi: Bé bắt đầu tập bò và tập đi, bạn nên có những trò vận động để kích thích bé di chuyển nhiều hơn.
 • Trẻ 12 tháng tuổi: Lúc này bạn có thể chuẩn bị những món đồ chơi thể hiện sự logic hoặc màu sắc phong phú để bé phát triển não bộ.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh ba mẹ đang tìm kiếm” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *