Ba mẹ cần chuẩn bị những gì trong ngày đầy tháng của bé?

Ngày đầy tháng của bé là một ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ba mẹ cần phải chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong ngày này như một kỷ niệm cũng như thực hiện các nghi lễ cần thiết theo tín ngưỡng dân gian ta.

Vậy thì ngày đầy tháng là gì, vì sao nó ý nghĩa và những gì sẽ là không thể thiếu trong ngày này?

Hãy cùng K&K Baby tìm hiểu ngay nhé!

Ngày đầy tháng là gì?

Ngày đầy tháng trẻ em là ngày kỷ niệm một tháng tuổi của bé, tức là bé chào đời được 30 ngày.

ngày đầy tháng của bé là một kỷ niệm ý nghĩa
Đầy tháng là một ngày kỷ niệm cực kỳ ý nghĩa của các bé

Thông thường, đầy tháng sẽ được tính từ thời điểm bé sinh ra và sau khi đủ 30 ngày. Dù vậy tại một số nơi thì dân gian sẽ trừ đi 1 ngày với bé trai và 2 ngày với bé gái theo quan điểm “Gái lùi hai, trai lùi một”. Lúc này thì gia đình sẽ tổ chức một ngày lể hội tụ gia đình, bạn bè hay người thân. Mục đích là để chúc mừng cho ba mẹ, lưu trữ những khoảnh khắc vui vẻ với bé và gia đình hay thực hiện các nghi lễ cần thiết khác.

Vì sao ngày đầy tháng của bé luôn rất ý nghĩa?

Ngày đầy tháng có ý nghĩa lớn đối với các bé, đặc biệt là ở các quốc gia Châu Á như Việt Nam. Là một ngày kỷ niệm từ lâu đã đi sâu trong nét văn hóa của nước ta. Vậy thì tại sao nó ý nghĩa, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé:

#1. Đánh dấu một bước phát triển mới của bé

Thông thường, trong giai đoạn đầu đời (dưới 30 ngày tuổi) thì các bé cần được chăm sóc một cách cực kỳ cẩn thận. Thời điểm này do thể chất bé còn yếu, và những dấu hiệu của sự phát triển rõ rệt về thể chất hay tâm lý của bé sẽ bắt đầu sau ngày đầy tháng.

Như vậy, đây được xem là thời điểm đánh dấu cho môt bước phát triển mới của các bé. Ngoài ra thì nó cũng là lúc chấm dứt giai đoạn kiêng cử của người mẹ.

Ngày đầy tháng đánh dấu cho một giai đoạn phát triển mới của bé
Ngày đầy tháng đánh dấu cho một giai đoạn phát triển mới của bé

#2. Là thời điểm nhận về những lời chúc mừng

Sau 30 ngày kể từ thời điểm bé ra đời thì đây là lúc ba mẹ sẽ nhận được những lời chúc mừng, chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức cho chặng đường phía trước.

Ngoài ra, ngày đầy tháng của bé cũng là lúc lưu trữ lại những khoảnh khắc gặp mặt, chúc mừng, cử chỉ thân mật hay đặc biệt là những hình ảnh đầu tiên của bé.

#3. Ngày đầy tháng của bé là một nét văn hóa của Việt Nam

Đây từ lâu đã là một nét văn hóa của Việt Nam, ngày đầy tháng trẻ em sẽ là lúc người lớn đưa ra các câu chúc cho bé. Cùng với đó là một số những nghi thức quan trọng theo tín ngưỡng để cầu chúc cho bé phát triển một cách mạnh khỏe, mau ăn chóng lớn….

Tham khảo: Mùa hè có nên quấn khăn cho bé không?

Những thứ cần chuẩn bị trong ngày đầy tháng của bé

Mặc dù không phải còn là một ngày kỷ niệm quá xa lạ. Tuy nhiên với những ba mẹ lần đầu tiên được “lên chức” thì hẳn cũng sẽ có những thắc mắc nhất định về những thứ cần chuẩn bị, những gì quan trọng trong ngày đầy tháng của bé.

Dưới đây sẽ là 3 thứ quan trọng nhất, hãy cùng K&K Baby tìm hiểu ngay nhé:

#1. Mâm cúng đầy tháng cho bé

Mâm cúng đầy tháng là những thứ không thể thiếu
Mâm cúng đầy tháng là những thứ không thể thiếu

Đối với những người lớn tuổi như ông bà thì đây chắc chắn được xem là thứ quan trọng nhất cần chuẩn bị trong ngày đầy tháng trẻ em. Một mâm cúng đầy tháng sẽ bao gồm chè, xôi, cháo, bánh hỏi, gà… hay một số thứ khác tùy thuộc vào từng địa phương.

Ngoài mâm cúng đầy tháng thì văn khấn cúng cùng một số nghi thức khác cũng là thứ không thể thiếu.

#2. Những món quà tặng ý nghĩa

Những món quà tặng ý nghĩa cho bé trong ngày đầy tháng sẽ giúp không khí ngày kỷ niệm trở nên rộn ràng, vui vẻ hơn rất nhiều. Ngoài những ý nghĩa mang tính thiết thực thì nó còn thể hiện được tình cảm, sự yêu thương của người lớn dành cho các bé.

Có không ít những sự lựa chọn quà tặng đầy tháng cho bé như: quần áo, giày dép, đồ dùng thiết yếu, vòng đeo tay, lắc chân hay các mẫu hộp quà tặng được thiết kế sẵn cũng là những ý tưởng rất đáng cân nhắc.

Những hộp quà tặng sẽ là gợi ý có thể tham khảo
Những hộp quà tặng sẽ là gợi ý có thể tham khảo

Tuy nhiên, khi chọn quà đầy tháng hãy chú ý đến tính thiết thực, giới tính cũng như sự tỉ mỉ trong việc đóng gói hộp quà.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp những set quà tặng đầy tháng ý nghĩa cho bé trai

Tổng hợp những set quà tặng đầy tháng ý nghĩa cho bé gái

#3. Sự xuất hiện của người thân

Sự xuất hiện của người thân, gia đình, bạn bè… luôn là những “món quà tinh thần” không thể quý giá hơn cho ba mẹ cũng như các bé trong ngày đầy tháng của mình. Cùng nhau quây quần với những lời chúc, những món quà, những món ăn, những câu chuyện hay những khoảnh khắc sẽ là những hành trang vô cùng đáng giá trên hành trình phát triển của bé.

Trên đây là tổng hợp những thứ quan trọng cần có trong ngày đầy tháng của bé. Hi vọng bài viết đã mang đến các bạn những thông tin thực sự hữu ích. Mọi đóng góp cho nội dung của K&K Baby vui lòng để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ ngay Fanpage K&K Baby Boutique.

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *