7 nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến ngày nay

Trẻ biếng ăn sẽ không nạp đầy đủ chất dinh dưỡng kéo theo nguy cơ suy yếu thể chất, dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để có giải pháp thích hợp, từ đó chăm con tốt hơn. Cùng tham khảo bài viết “7 nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến ngày nay” đến từ K&K Baby nhé!

I. Biếng ăn ở trẻ là gì?

Biếng ăn là biểu hiện trẻ cự tuyệt thức ăn hoặc ăn rất ít, kéo dài thời gian bữa ăn thường gặp trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi.

2 7
Biếng ăn thường do nguyên nhân tâm lý và sinh lý

Theo các chuyên gia, biếng ăn có thể là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do tâm lý cũng có thể do bệnh lý hoặc sinh lý. Tình trạng này xảy ra khi trẻ ăn ít và không “tự nguyện”. Con sẽ chỉ ăn khi được “đốc thúc” như dỗ dành, năn nỉ, dọa nạt,…

Trẻ biếng ăn đang dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể khắc phục triệt để nếu phát hiện ra nguyên nhân biếng ăn.

Tham khảo: Những loại đồ chơi an toàn cho bé dưới 1 tuổi

II. Các biểu hiện của trẻ biếng ăn

Các biểu hiện trẻ biếng ăn thường được nhắc đến như

  • Quấy khóc, cự tuyệt và né tránh khi thấy bữa ăn
  • Kén ăn, chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định
  • “Nhơi” đồ ăn, tức ngậm và nhai rất chậm hoặc không nhai, không nuốt.
  • Chỉ ăn một lượng rất ít thức ăn
  • Bữa ăn bị kéo dài so với bình thường do nhiều nguyên nhân khiến trẻ không chịu nhai nuốt
  • Cân nặng giảm hoặc không tăng trong một thời gian nhất định.

III. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

1. Do thói quen xấu

Nhiều ba mẹ ngày nay không thật sự tập trung cho con ăn dẫn đến kéo dài bữa ăn, tạo thói quen xấu cho con xem điện thoại, chơi game, lướt máy tính bảng như một điều kiện cần. Hãy tập trung cho bé ăn nhanh chóng, nhắc nhở con khi con không chịu nhai nuốt. Thay vì cho con giải trí trên các thiết bị thông minh, ba mẹ hãy dành thời gian cho con ăn để trò chuyện, giao tiếp để tăng tính kết nối với bé.

2. Cho trẻ ăn không đúng lúc

Rất có thể nguyên nhân trẻ biếng ăn đơn giản là do ba mẹ cho bé ăn không đúng lúc đấy.
Rất có thể nguyên nhân trẻ biếng ăn đơn giản là do ba mẹ cho bé ăn không đúng lúc đấy.

Đôi khi ba mẹ cho trẻ ăn không đúng lúc như thường bắt ép trẻ ăn vào lúc con vẫn còn no. Việc này hình thành ấn tượng xấu trong tâm trí trẻ khiến trẻ không thấy no hay thật sự đói. Cảm giác no, đói thật sự ở trẻ chỉ có khi bạn để trẻ ăn lúc chúng muốn. Có những trường hợp khi trẻ biếng ăn, cha mẹ đâm ra chán nản dẫn đến việc ngại chế biến thức ăn cho trẻ và cho trẻ ăn thức ăn của người lớn.

3. Thức ăn không phù hợp

Đây là thói quen xấu dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ. Việc cha mẹ thường xuyên chiều chuộng con, cho trẻ ăn đồ ăn chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến các bé kén ăn. Để lâu dần, việc này có thể dẫn đến mất cân bằng chất dinh dưỡng do không ăn đủ chất và trẻ sẽ từ chối ăn các thức ăn giàu dưỡng chất mà trẻ không thích. Tuy nhiên, dù được ăn thức ăn yêu thích, trẻ cũng có thể biếng ăn do ăn một món quá nhiều lần khiến trẻ ngán.

Tham khảo: Tổng hợp hộp quà ý nghĩa cho bé trai

4. Biếng ăn do gặp vấn đề sức khỏe

Khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn, ba mẹ hãy thử hỏi bé xem liệu bé có đang cảm thấy ổn không? có cảm thấy khoẻ không? Nếu vì một vấn đề sức khoẻ nào đó, trẻ cũng có thể biếng ăn. Trường hợp đầu tiên ba mẹ sẽ bắt gặp đó là trẻ biếng ăn khi mọc răng. Các vấn đề khác từ hệ tiêu hoá hay các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính khác cũng có thể là nguyên nhân trẻ biếng ăn.

5. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do tâm lý

Tâm lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến ngày nay
Tâm lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến ngày nay

Vấn đề tâm lý là một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn thường được nhắc đến nhất. Điều này hình thành bởi thói quen của ba mẹ khiến trẻ không thực sự tập trung vào bữa ăn. Những trường hợp phổ biến có thể kể đến như tạo nên yếu tố hấp dẫn ngoài bữa ăn: bật phim hoạt hình, cho trẻ chơi game trong lúc ăn. Khiến trẻ áp lực tâm lý trong bữa ăn: ép ăn, la mắng, doạ nạt,…

6. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do môi trường

Điều quan trọng nhất trong một buổi ăn đó là không khí thoải mái, không căng thẳng. Trẻ rất dễ bị tác động với tâm trạng của những người xung quanh, bởi cảm giác đói không rõ ràng ở trẻ nhỏ, không nên bắt ép trẻ ăn khi trẻ chưa thật sự đói. Hành động ép ăn có thể khiến trẻ bị áp lực, căng thẳng và khiến vấn đề biếng ăn trầm trọng hơn.

Không khí bữa ăn gia đỉnh rất quan trọng
Không khí bữa ăn gia đỉnh rất quan trọng

Ngoài ra, môi trường ở đây còn được hiểu như những tác động xung quanh ngoài thời điểm ăn. Có thể trẻ gặp áp lực từ học hành, thời gian ở nhà trẻ, trường học không thật sự thoải mái, hoạt động quá nhiều hoặc quá ít gây nên những thay đổi về thể chất, sự thay đổi tâm trạng,…

7. Biếng ăn do di truyền

Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra hiện tướng biếng ăn có xu hướng di truyền. Tức có một xác suất tương tối ba mẹ của trẻ biếng ăn cũng đã từng bị biếng ăn. Các một vài bệnh khác nếu xuất hiện trong tiền sử bệnh của người nhà cũng dẫn đến khả năng trẻ bị biếng ăn do di truyền.

Hi vọng những thông tin trong bài viết 7 nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến ngày nay” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ! 

Đừng quên theo dõi Fanpage K&K Baby Boutique để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *