5 tuyệt chiêu giúp bé không chịu bú bình

Nguồn sữa mẹ có hạn cũng như để sung thêm dinh dưỡng và tiện lợi trong việc cho con bú, sữa bình là cách thức hiệu quả nhất. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bé không chịu bú bình khiến ba mẹ lo lắng, vậy phải làm sao đây? K&K Baby gửi đến quý ba mẹ bài viết giải thích nguyên do bé không chịu bú bình và 5 tuyệt chiêu giúp bé chịu bú nhé!

Nhiều lý do để bé không chịu bú bình
Nhiều lý do để bé không chịu bú bình

1. Vì sao bé không chịu bú bình?

Có nhiều nguyên nhân giải thích lý do bé không chịu bú bình, nhìn chung đều do bé chưa làm quen được với sự thay đổi từ bầu vú mẹ sang một hình thức khác:

Bé chưa đói

Trẻ sơ sinh luôn có xu hướng thích ôm vào bầu vú mẹ nhưng không phải lúc nào bé cũng bú. Nhiều mẹ nhầm tưởng trẻ hay đói và bú liên tục nhưng thật sự không phải vậy. Nên khi ba mẹ gặp trường hợp bé không chịu bú bình thì có thể xuất phát từ một nguyên nhân rất đơn giản: Bé chưa thật sự đói và muốn bú. Hãy xem xét lại thời điểm đói bụng của bé và thử lại lần nữa ba mẹ nhé!

Tham khảo: Bé biếng ăn nên bổ sung những gì?

Bé không chịu bú bình do sự thay đổi đột ngột

Từ bầu vú mẹ sang sữa bình là một sự thay đổi rất lớn đối với bé nên để bé chấp nhận bú sữa bình, ba mẹ cần cho bé thời gian. Không nên ép buộc bé và tìm mọi cách nhét đầu ti bình sữa vào miệng vì có thể khiến bé sặc.

Thay đổi đột ngột từ sữa mẹ sang sữa công thức khiến bé không chịu bú bình
Thay đổi đột ngột từ sữa mẹ sang sữa công thức khiến bé không chịu bú bình

Ti giả không phù hợp

Bé không chịu bú bình có thể do ti giả của bình sữa không phù hợp với bé. Có thể ti giả quá to, quá nhỏ, quá cứng hoặc quá mềm? Ba mẹ hãy thử một lựa chọn khác phù hợp hơn với bé xem sao?

Bé chưa quen với sữa bột

Chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa bột không phải là một chuyện dễ dàng với các bé. Khi bé không chịu bú bình, ba mẹ hãy cho bé uống từng muỗng cho quen vị trước rồi hãy cho bé bú bình nhé.

Trẻ đang mọc răng

Trong thời điểm mọc răng, nhiều bé sẽ không muốn bú bình.

Bé không chịu bú bình do người lạ cho bú

Đột nhiên một ngày có người lạ cho bé bú, khả năng cao bé sẽ không chịu bú bình đấy. Bé sẽ có cảm giác thân quen và tin tưởng, an toàn khi được một người thân cho bú hơn.

Tham khảo: Kinh non sau sinh ra nhiều hay ít?

2. 5 tuyệt chiêu giúp bé không chịu bú bình

Trường hợp bé không chịu bú bình và nguồn sữa mẹ không đủ để đáp ứng dinh dưỡng khiến nhiều ba mẹ lo lắng, hãy thử những cách sau

Cho bé bú khi thực sự đói

Như đã đề cập ở phần lý do, có thể ba mẹ đã cho bé ăn dặm quá nhiều khiến bé không thèm sữa và không muốn bú bình? Hãy thử ít cho bé ăn lại một bữa để bé thật sự đói, khi đó việc cho bé bú bình sẽ dễ dàng hơn.

Tập cho bé bú trong một không gian lý tưởng

Một không gian lý tưởng với trẻ con là khi mọi thứ yên tĩnh, thoáng mát và không có người lạ. Nhiều bé không chịu bú bình do cảm thấy không an toàn từ môi trường xung quanh đấy.

Trang bị ti giả khi bé mọc răng

Nhiều trẻ có thói quen ngậm ti giả hoặc đang trong giai đoạn mọc răng thì trước khi đến giờ bú bình vài phút có thể cho trẻ ngậm núm ti giả hoặc nhai trước đó, sau đó mới lấy núm ti giả và thay bằng bình sữa.

Cho bé bú sữa mẹ bằng bình

Việc chuyển đổi nhanh chóng từ sữa mẹ sang sữa công thức không hẳn là một điều tốt. Mẹ hãy vắt sữa ra rồi cho vào bình, bé sẽ dễ dàng chấp nhận bú bình theo cách này hơn. Sau khi trẻ quen bố mẹ có thể đổi sang sữa công thức. Tuy nhiên, nếu được thì tốt nhất vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bằng cách vắt sữa, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng tốt nhất vừa giảm chi phí nuôi con.

Tham khảo: Tổ chức sinh nhật cho bé cần chuẩn bị những gì?

Thay đổi núm ti mềm hơn

có thể núm ti quá cứng làm trẻ không thích hoặc khó bú mỗi lần bú bình. Nếu vậy bố mẹ có thể đổi loại núm mềm mại hơn, phù hợp với con.

Ba mẹ hãy kiên nhẫn và thử các cách nhé
Ba mẹ hãy kiên nhẫn và thử các cách nhé

Trường hợp dù làm mọi cách mà trẻ vẫn không hợp tác với việc bú bình, để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, bạn nên:

  • Dùng thìa để đút sữa cho trẻ, mặc dù cách này khá tốn công sức nhưng cũng không quá khó thực hiện. Nên cho trẻ dùng thìa uống sữa để giúp trẻ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
  • Nếu trẻ lớn hơn, có thể cầm cốc để uống thì giúp trẻ uống bằng cốc. Tuy nhiên nên chọn những loại cốc an toàn cho bé và dễ uống không sẽ gây sặc sữa.
  • Nguồn dinh dưỡng từ sữa rất quan trọng với trẻ dưới 1 tuổi, nên cố gắng áp dụng biện pháp trên để cung cấp đủ dinh dưỡng từ sữa cho bé. Nhưng nếu trẻ vẫn uống được quá ít sữa thì có thể tăng thực đơn ăn dặm lên một lượng vừa đủ với đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho bé.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “5 tuyệt chiêu giúp bé không chịu bú bình” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Đừng quên follow Fanpage K&K Baby Boutique để nhận về những tin tức và sản phẩm mới nhất!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *