5 bí quyết nuôi dạy con thông minh

Cây non dễ uốn, con nhỏ dễ dạy. Câu hỏi làm để nuôi dạy con thông minh là điều ba mẹ luôn mong muốn tìm lời giải đáp khám phá.

Hãy cùng K&K Baby tìm hiểu 5 bí quyết nuôi dạy con thông minh dưới đây nhé!

1. Dạy con phản biện và đặt câu hỏi 

Người xưa hay bảo rằng ba mẹ dạy thì con phải nghe mà không được trả lời. Tuy nhiên quan niệm này không thực sự đúng đắn, ba mẹ cần dạy con biết cách đặt câu hỏi tại sao cho nhiều thứ trong cuộc sống. Những ví dụ như “Con được sinh ra như thế nào?”, “Tại sao con phải đến thăm ông bà?”, “Tại sao con không được làm điều này?”… Ba mẹ hãy trả lời một câu hỏi đó của con một cách nghiêm túc. 

nuôi dạy con thông minh bằng cách dạy phản biện và đặt câu hỏi
Đừng ngại trả lời những câu hỏi tại sao của bé

Trẻ cần phải biết rõ ràng về lý do của điều mình cần làm để hiểu rằng điều đó thật sự có ý nghĩa và nên làm. Đó là một cách nuôi dạy con thông minh

Tham khảo: Dạy con theo phương pháp EASY

2. Cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm

Hãy cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật mà trong đó bao gồm nhiều môn khác nhau như văn học, âm nhạc, mỹ thuật, phim ảnh,… Đừng vội cho bé nghe, đọc những thứ cao siêu phức tạp, ba mẹ hãy chọn lọc những tác phẩm phù hợp với lứa tuổi như một bài hát thiếu nhi, một truyện ngụ ngôn Andersen, cho bé tập vẽ những con vật đơn giản và xem những bộ phim hoạt hình với nội dung nhân văn. Đây là cách nuôi dạy con thông minh.

Nghệ thuật phát triển trí thông minh của bé
Nghệ thuật phát triển trí thông minh của bé

Việc tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm kích thích trí tò mò, khả năng sáng tạo và đặt nền móng cho tư duy thẩm mỹ cũng như thế giới quan của bé. Đây còn là cơ hội để ba mẹ phát hiện trẻ có năng khiếu thiên về một môn nào đó như khả năng ca hát, cảm nhạc, vẽ đẹp,… từ đó phát triển tài năng về sau.

Việc đọc có ý nghĩa rất lớn, chỉ duy nhất việc đọc giúp bé hiểu biết hơn về nhiều thứ, từ đó nhận thức rõ hơn về bản thân. Điều quan trọng trong vai trò của ba mẹ đó là chọn lọc nội dung cho con tiếp cận.

3. Các món đồ chơi tư duy 

Nuôi dạy con thông minh với những món đồ chơi mang tính giáo dục
Nuôi dạy con thông minh với những món đồ chơi mang tính giáo dục

Những trò chơi tư duy đơn giản giúp trẻ xây dựng nền móng cho trí tuệ phát triển. Trò chơi xếp gạch chẳng hạn? Hay trò chơi đếm số, xếp bảng chữ cái, lắp ghép mô hình, nặn đất sét,… thật sự là cách nuôi dạy con thông minh. Khi chơi những trò chơi này, bằng một cách tiếp cận có chủ đích giải trí, bé đã vô tình xây dựng thế giới tưởng tượng cho riêng mình, tư duy logic, phát triển khả năng phán đoán và sáng tạo.

Tham khảo: Cách dạy bé học chữ cái đơn giản

4. Nuôi dạy con thông minh bằng tình cảm gia đình 

Ba mẹ hãy đồng hành cùng tuổi thơ của con
Ba mẹ hãy đồng hành cùng tuổi thơ của con

Nói không ngoa khi một trong những cách nuôi dạy con thông minh chính là tạo dựng cho con một gia đình hạnh phúc. Khi con lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều thứ hơn bởi tình yêu đến từ ba mẹ. Những ký ức, kỷ niệm tuổi thơ có ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến cả một đời người. Những suy nghĩ lệch lạc khi sống trong một gia đình không hạnh phúc rất dễ ảnh hưởng tiêu cực đến bé. 

5. Giới hạn khả năng tiếp cận thiết bị công nghệ

Nuôi dạy con thông minh không cấm trẻ tiếp xúc với công nghệ như điện thoại hay máy tính bảng, trò chơi vi tính. Song ba mẹ chỉ nên cho bé tiếp cận với những thứ đó ở một độ tuổi nhất định, đồng thời giải thích cho bé hiểu về lợi ích, tác động của chúng. Giới hạn thời gian tiếp xúc với những thiết bị trên để tránh bé trở nên thụ động và mất đi thời gian để thực hiện các hoạt động tốt cho sự phát triển của não bộ như: vui chơi, giao lưu, đọc sách,… 

Chơi đồ chơi truyền thống để tránh xa những rủi ro từ internet
Chơi đồ chơi truyền thống để tránh xa những rủi ro từ internet

Màn hình của những thiết bị công nghệ có thể khiến thị lực của bé suy giảm nhanh chóng, việc nghiện đồ công nghệ khiến bé trở nên tách biệt với thế giới xung quanh, hạn chế giao tiếp, co mình trong thế giới riêng, ảnh hưởng tâm lý lâu dài về sau. 

Nhiệm vụ của ba mẹ cần kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị công nghệ, kiểm soát nội dung bé có thể tiếp cận, kết hợp các hoạt động thể thao ngoài trời cho bé năng động hơn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “5 bí quyết nuôi dạy con thông minh” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ!

Đừng quên follow Fanpage K&K Baby để cập nhật những tin tức & sản phẩm mới nhất nhé.

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *