5 bí quyết để dạy con song ngữ hiệu quả nhất

Ngày nay, khi nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ, chúng ta cũng dễ hiểu khi nhiều ba mẹ đã dạy con song ngữ từ rất sớm. Song dạy con song ngữ thế nào cho đúng? Liệu có một phương pháp gì để bé tiếp thu một cách dễ dàng và hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đến từ K&K Baby.

Dạy song ngữ cho người trưởng thành đã khó, vậy dạy song ngữ cho con sẽ như thế nào? Đây là một câu hỏi rất khó nhưng không phải là không có lời giải nhé ba mẹ!

Nuôi con song ngữ đòi hỏi khối lượng thời gian lớn cùng nỗ lực về cả thể chất và tinh thần từ cha mẹ khi đồng hành bên con. Để vượt qua những ngờ vực và sẵn sàng cùng con lớn lên trong môi trường song ngữ, cha mẹ cần hiểu được những lợi ích mà khả năng song ngữ sẽ mang lại cho trẻ.

Dạy con song ngữ tại nhà đang trở thành xu hướng
Dạy con song ngữ tại nhà đang trở thành xu hướng

Trong một thế giới mở, nhu cầu kết nối mọi người đòi hỏi cần có một ngôn ngữ chung. Để đạt được những thành tựu lớn lao, bất kể ai trong chúng ta cũng cần học song ngữ. Dạy con song ngữ mang đến những lợi ích thiết thực cho hiện tại và tương lai của bé.

Tham khảo: Tổng hợp 9 phương pháp dạy trẻ tập nói hiệu quả

  • Phát triển khả năng tập trung: Não bộ của người nói song ngữ phải điều chỉnh để sử dụng hai ngôn ngữ riêng biệt trong từng hoàn cảnh phù hợp, điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ.
  • Nuôi dưỡng kỹ năng xã hội và cảm xúc: Trẻ em lớn lên trong môi trường song ngữ phải tự luyện tập và tạo kỷ luật cho bản thân về cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau.
  • Nâng cao thành tích học tập: Các nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã chỉ ra, học sinh có khả năng song ngữ thường đạt thành tích tốt hơn trong các bài kiểm và có thái độ tích cực, lạc quan hơn, đồng thời ít xuất hiện các vấn đề về hành vi ứng xử trong lớp học.
  • Sẵn sàng cho toàn cầu hóa: Trẻ em nói song ngữ vừa học một ngôn ngữ phổ biến vừa giao tiếp được bằng một ngôn ngữ thiểu số sẽ có khả năng nhận thức sự khác biệt về chủng tộc, văn hóa sâu sắc hơn. Khi trẻ thấu hiểu được sự đa dạng của ngôn ngữ và văn hóa, trẻ sẽ mang một tâm thế sẵn sàng để bước vào môi trường học tập và làm việc toàn cầu trong tương lai.

5 điều nên làm trong cách dạy song ngữ cho bé

1. Ba mẹ là nhân tố quan trọng

Khi dạy con song ngữ tại nhà, ba mẹ là hai giáo viên quan trọng nhất định hình nên kiến thức cho bé.

Ba mẹ là những giáo viên quan trọng nhất khi dạy con song ngữ
Ba mẹ là những giáo viên quan trọng nhất khi dạy con song ngữ

Ba mẹ hãy xây dựng một lộ trình dạy học cho bé, kiểm tra lại kiến thức bản thân, phương pháp giảng dạy cũng như thực hành để truyền đạt lại cho bé tốt hơn

2. Tạo môi trường song ngữ tại nhà

Nếu cả hai cha mẹ vốn chỉ sử dụng một ngôn ngữ trước đó, thì khi quyết định cách dạy song ngữ cho bé, việc tạo một môi trường để bé có cơ hội phát triển khả năng tối đa là điều vô cùng cần thiết. Một môi trường song ngữ lý tưởng bạn cần xây dựng cho trẻ tại nhà bao gồm:

  • Âm nhạc và sách về ngôn ngữ thứ hai phải luôn sẵn có.
  • Sử dụng những nhãn dán, poster và banner bằng ngôn ngữ thứ hai ở những khu vực trẻ thường dành thời gian, để trẻ có thể tiếp cận và nhìn thấy ngôn ngữ này bất cứ khi nào.
Hãy tạo một không gian học tập tại nhà cho bé
Hãy tạo một không gian học tập tại nhà cho bé
  • Trang trí phòng ngủ cho bé và nhà cửa với các tranh ảnh về nền văn hóa của ngôn ngữ thứ hai bạn muốn dạy trẻ.
  • Hạn chế các tình huống hoặc hoạt động dễ khiến trẻ sao nhãng khi tiếp thu ngôn ngữ thứ hai, ví dụ, nên hạn chế bạn bè, người quen chỉ nói tiếng mẹ đẻ đến thăm nhà quá nhiều lần trong tuần để trẻ cân bằng việc sử dụng song ngữ.

Tham khảo: Tổng hợp 12 cách dạy trẻ tự lập hiệu quả

3. Tiếp cận các phương pháp học

Những Ngôn ngữ nào cũng sẽ có những ngữ điệu và vần riêng, vì vậy, dạy trẻ song ngữ qua giai điệu và bài hát là cách để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Đặc biệt, trẻ nhỏ luôn yêu thích những câu hát ru hoặc thơ ca có vần, cha mẹ có thể chuẩn bị những tuyển tập bài hát theo vần điệu, với âm nhạc vui nhộn để thu hút trẻ chú ý lắng nghe.

Biến những trò chơi của bé trở thành một cách học gián tiếp
Biến những trò chơi của bé trở thành một cách học gián tiếp

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm không chỉ mang đến nhiều lợi ích phát triển trí tuệ mà sách còn là công cụ hỗ trợ không thể thiếu khi dạy trẻ song ngữ. Bạn hãy chọn lựa những cuốn sách truyện bằng ngôn ngữ muốn dạy cho trẻ cùng hình minh họa sinh động, sau đó đọc cùng trẻ mỗi ngày. Hãy biến những trò chơi thường ngày của bé trở thành những bài học song ngữ.

Như trò chơi xếp gỗ, ghép hình, đoán số,… Ba mẹ hãy lựa chọn những đồ chơi có tính giáo dục cao.

Tham khảo: Tuần 11 thai kỳ sẽ phát triển như thế nào?

4. Xác định lộ trình phù hợp

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, ba mẹ cần có những lộ trình cũng như phương pháp dạy con song ngữ khác nhau. Ví như ở giai đoạn bé tập nói sẽ có một cách khác, giai đoạn trước đi học, giai đoạn đi học và giai đoạn dậy thì sẽ khác. Tính phức tạp của các phương pháp và bài học sẽ tăng dần tỉ lệ thuận với độ tuổi cũng như khả năng tiếp thu của từng bé.

Chúng ta đều biết tiếng Anh có 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết và đó cũng là thứ tự mà trẻ sẽ được tiếp thu, thực hành khi học song ngữ. Ban đầu, ba mẹ dạy con song ngữ sẽ nói những từ vựng, câu cầu khiến đơn giản, trẻ sẽ lắng NGHE, sau khi tập nói để phát âm những chữ đầu tiên bé sẽ thực hành bước NÓI. Và cứ như thế để cân bằng thực hiện 4 kỹ năng.

5. Không tạo áp lực cho bé

Khi dạy con điều gì đi nữa, không chỉ riêng dạy con song ngữ, điều cần thiết nhất mà ba mẹ cần làm đó là tạo nên một bầu không khí thoải mái cùng những bài học không áp lực để con yêu tiếp thu kiến thức trong tâm trạng tốt nhất.

Hi vọng những thông tin trong bài viết “5 bí quyết để dạy con song ngữ hiệu quả nhất” đến từ K&K Baby hữu ích dành cho ba mẹ! 

Đừng quên follow Fanpage K&K Baby để cập nhật những tin tức và sản phẩm mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *