4 cách tập đi cho bé an toàn và hiệu quả

Ba mẹ nào chẳng bồi hồi và hạnh phúc khi thấy bé yêu thực hiện những bước đi đầu tiên và không khỏi lo lắng khi thấy con có biểu hiện chậm biết đi. Mỗi trẻ có sự khác biệt trong quá trình phát triển, song nếu thực hiện đúng những phương pháp khoa học sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Cùng K&K Baby tham khảo 4 cách tập đi cho bé an toàn và hiệu quả sau đây ba mẹ nhé!

Những bước đi đầu đời của con luôn mang đến hạnh phúc cho bố mẹ
Những bước đi đầu đời của con luôn mang đến hạnh phúc cho bố mẹ

Tham khảo: Hướng dẫn cách trị nấc cho bé tại nhà

I. 4 giai đoạn thực hiện bước đi

 • 6 tháng: Trước khi biết đi, bé phải biết đứng và biết cách đặt trọng tâm của cơ thể lên chân. Lúc này, bé vẫn chưa đứng vững nên vẫn cần bạn hỗ trợ
 • 9 – 12 tháng: Khi đã biết đứng, bé sẽ học cách nâng phần thân lên để tự đứng dậy. Đây là lúc bé có thể tự đứng một mình bằng cách vịn vào một vật nào đó. Bé bắt đầu bước từng bước nhỏ bằng cách vịn vào các vật xung quanh. Tình hình này sẽ tốt hơn khi bé được 12 tháng.
Các phương pháp tập đi đơn giản và hiệu quả
Các phương pháp tập đi đơn giản và hiệu quả
 • 13 – 17 tháng: Đến giai đoạn trung gian, bé tự học cách đứng lên và bước đi khi ngã
 • 18 tháng: Bé đã có thể tự đi mà không cần hỗ trợ hay vịn vào đồ đạc. Ngoài ra, bé cũng đi được khoảng cách xa hơn và gần như làm chủ kỹ năng này.

Cho bé luyện tập nhiều lần, khuyến khích bé làm những việc mà bạn có thể làm để giúp bé bước đi tốt hơn.

Tham khảo: Hướng dẫn dạy bé cách đếm số đơn giản nhưng hiệu quả

II. 4 cách tập đi cho bé an toàn và hiệu quả

1. Giúp bé tập đi bằng cách cho bé với lấy đồ chơi

Tập đi cho bé bằng các món đồ chơi
Tập đi cho bé bằng các món đồ chơi
 • Độ tuổi: bé từ 6 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa món đồ chơi mà bé thích lên cao hơn một chút để bé phải nhướng đầu lên và với lấy món đồ chơi.
 • Lợi ích: Phát triển cơ và khớp để duy trì trọng lượng cơ thể.

2. Nhảy múa – Cách giúp trẻ nhanh biết đi

 • Độ tuổi: Bé từ 8 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Phương pháp này rất hiệu quả, ba mẹ có thể mở nhạc để khiến bé thích thú đứng dậy, nhún nhảy tại chổ để vận động, tạo thói quen chịu lực cho đôi chân. Bé sẽ tự động thực hiện những bước đi ngắn một cách tự nhiên nhất theo nhịp điệu âm nhạc.
 • Lợi ích: Giúp bé học được cách giữ thăng bằng, phát triển bắp chân.
Nhún nhảy tại chổ và thực hiện những bước đi đầu tiên
Nhún nhảy tại chổ và thực hiện những bước đi đầu tiên

3. Tập đi cho bé bằng cách bước đi trên xốp hơi bong bóng

 • Độ tuổi: Bé từ 11 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Các phương pháp tập đi cho bé đều gần như có một đặc điểm chung đó là tạo sự cám dỗ để bé thích thú và tự giác đứng dậy, thực hiện bước đi. Ba mẹ chỉ cần trải những miếng lót xốp với bóng khí, loại dùng để bảo quản hàng hoá. Bé sẽ thích thú dẫm đạp và thực hiện những bước đi.
 • Lợi ích: Giúp bé luyện tập để hoàn thiện kỹ năng bước đi.

4. Đi bộ cùng nhau – Cách tập đi cho bé nhanh nhất

 • Độ tuổi: Bé từ 12 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Một cách đơn giản nhất đó là ba mẹ hãy cùng đi với bé, sự thích thú và tình yêu của bé dành cho bạn là động lực lớn để bé thực hiện những bước đi đầu tiên.
 • Lợi ích: Giúp bé tập đi, thắt chặt tình cảm gia đình.

Tham khảo: Các dấu hiệu bạn đã có thai sau khi sinh con

III. 5 sai lầm khi tập đi cho bé

Trong quá trình nuôi dạy con, mẹ cần chú ý một số tư thế tập đi xấu nếu trẻ lặp đi lặp lại thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ thống xương.

1. Tập bước đi như con cua

Ở giai đoạn đầu mới biết đi, mẹ thường thấy kiểu đi của bé giống con cua. Tức là đầu bé luôn cúi về phía trước, hai chân hướng vào trong như hình dạng cái kẹp lớn. Nếu tiếp tục dáng đi này tới 3 tuổi, sẽ không ổn.

Khi chân đã cứng cáp hơn, tư thế này cần được thay đổi vì xương ở chân đã cứng cáp hơn. Mẹ có thể sắm giày tập đi cho bé phù hợp để bé tập đi, khoảng 8-10 tháng là có thể sửa được tư thế dáng thẳng thông thường. Trường hợp nếu còn thấy con đi tư thế như vậy mẹ hãy cho bé ngồi dạng chân khi chơi trên sàn nhà, hướng dẫn bé không ngồi vắt chéo chân. Đây là một cách tập đi cho bé khá hiệu quả và đảm bảo an toàn.

2. Đi đi như một chú vịt con

Khi chân bé còn quá bằng phẳng thì tư thế này thuộc về vấn đề sinh lý. Thời điểm tập đi, cơ chân của trẻ được rèn luyện dần và sẽ có hình lõm ở lòng bàn chân như người lớn.

Hầu hết trẻ khi kết thúc mẫu giáo sẽ có phần lõm ở bàn chân, Con số thống kê cho thấy khoảng 95%. Khi bé 2 tuổi mà dáng đi vẫn lạch bạch như vịt mẹ chớ vội lo lắng. Điều quan trọng chính là bàn chân phải hình thành độ lõm thì bé sẽ đi lại theo tư thế bình thường.

Để sửa tư thế cho con có thể hướng dẫn bé chơi trò chơi kẹp bút bằng chân hoặc đi bằng mũi chân.

3. Bé đi như cao bồi

Trước 2 tuổi, trẻ đi với tư thế chân dạng ra như anh chàng cao bồi quen cưỡi ngựa, đây là điều bình thường. Mẹ cứ bình tĩnh, chưa có gì nguy hiểm. Nhưng nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để kiểm tra hoặc gặp bác sĩ điều trị vì trẻ có nguy cơ thiếu hụt canxi và vitamin cần thiết.

Ba mẹ cần lưu ý về tư thế đi của bé
Ba mẹ cần lưu ý về tư thế đi của bé

4. Vừa đi vừa kẹp đùi

Đây rõ ràng là kiểu đi có vấn đề. Bé vừa đi vừa kẹp đùi, chân có hình chữ X là do thới quen lười vận động. Vì lẽ này mà cơ chân không được rèn luyện khiến bé lười đi hoặc không muốn đi đoạn đường ngắn.

Đối phó với tình trạng này, mẹ hãy kiên trì khích lệ bé đi nhiều hơn. Ban đầu có thể là tập đi trong phòng, sau đó là đoạn đường dài hơn. Trên thực tế, trẻ 8 tuổi bé vẫn phải được rèn luyện những bài tập cơ mới có thể điều chỉnh lại dáng đi bình thường.

5. Luôn cúi đầu

Các nhà khoa học đã chỉ ra khi một người đi bộ, tất cả chuyển động của cơ thể bao gồm 7 loại dây thần kinh và 8 loại mạch đều đồng thời hoạt động. Nếu đi với tư thế cúi đầu sẽ khiến các dây thần kinh này không thể thư giãn tốt, cơ thể không thể nhận được nguồn cung cấp oxy cần thiết.

Ngoài ra, đi với tư thế này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cột sống và phản xạ của não khiến trẻ chậm phát triển. Để điều chỉnh tư thế đúng cho trẻ, cha mẹ có thể hướng dẫn bé tự đứng trước gương với tư thế ngẩng đầu, thẳng lưng và bước đi nhiều lần.

Tham khảo: Các dấu hiệu thai chậm phát triển và các nhóm người thường gặp

IV. Chậm biết đi là chuyện bình thường

Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi con bạn chậm biết đi hơn những bạn đồng lứa. Chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng trẻ biết đi muộn sẽ kém thông minh hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nếu nhóc nhà bạn đã 16 tháng tuổi mà vẫn chưa chịu đi, bạn nên đưa con đi khám bác sĩ và thực hiện một số cách tập đi cho bé.

Đừng quá bận tâm nếu trẻ 1 năm tuổi vẫn chưa biết đi
Đừng quá bận tâm nếu trẻ 1 năm tuổi vẫn chưa biết đi

Hy vọng những thông tin trong bài viết đến từ K&K Baby sẽ giúp ba mẹ tìm ra cách tập đi cho bé hiệu quả và an toàn nhất!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt bình chọn: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *