Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa thai kỳ được tính từ tuần 13 đến hết tuần 27 của thai kỳ. Ở giai đoạn ba tháng giữa, giới tính thai nhi cũng đã có thể nhìn thấy rõ và thai phụ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi.

Dưới đây là những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa. Cùng K&K Baby tìm hiểu ngay nhé!

1. Tuần thứ 13: Nước tiểu được hình thành

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, Tuần thứ 13 (tương đương tuần thứ 11 sau thụ tinh) thì thai nhi bắt đầu có hiện tượng uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối, đúng vậy, và lại uống, tạo thành một chu kỳ!

Xương của thai nhi sẽ bắt đầu cứng chắc hơn, đặc biệt là xương sọ và các xương dài. Da của thai nhi tuy vẫn còn mỏng và dễ nhìn xuyên qua, nhưng nó cũng sẽ sớm dày lên.

2. Tuần thứ 14: giới tính của thai nhi trở nên rõ ràng

Tuần thứ 14 của thai kỳ (tương đương 12 tuần sau thụ tinh), cổ của thai nhi bắt đầu định hình rõ ràng hơn, và chi dưới cũng phát triển khá nhiều. Lách thai nhi bắt đầu sản sinh ra hồng cầu.

Trong tuần này hoặc tuần kế tiếp của giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, giới tính thai nhi sẽ nhìn thấy được rõ ràng. Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 87 mm và cân nặng khoảng 45 g.

3 tháng giữa thai kỳ
Ở tuần thứ 14 thì giới tính của thai nhi trở nên rõ ràng

Tham khảo: Thai nhi sẽ phát triển như thế nào vào tuần 11 thai kỳ

3. Tuần thứ 15: da đầu có tóc phát triển

Tuần thứ 15 của 3 tháng giữa thai kỳ (tương đương 13 tuần sau thụ tinh), thai nhi sẽ phát triển rất nhanh. Xương tiếp tục phát triển hơn nữa, và sẽ có thể nhìn thấy dưới ảnh siêu âm sau một thời gian nữa. Phần da đầu có tóc của thai nhi cũng sẽ bắt đầu hình thành.

4. Tuần thứ 16: mắt bắt đầu cử động

Tuần thứ 16 của thai kỳ (tương đương 14 tuần sau thụ tinh), đầu của thai nhi bắt đầu cứng lên. Mắt của thai nhi sẽ có thể chuyển động từ từ. Tai của thai nhi cũng tiến vào bước hoàn thiện cuối cùng.

Tứ chi của thai nhi có khả năng chuyển động cùng nhau và hình ảnh có thể nhìn thấy trong quá trình siêu âm. Tuy nhiên những vận động này còn quá nhỏ nên thai phụ sẽ khó có thể cảm nhận được.

Vào thời điểm tuần thứ 16 này, thai nhi có chiều dài khoảng 120 mm và cân nặng khoảng 110 g.

5. Tuần thứ 17: móng chân bắt đầu phát triển

Tuần thứ 17 của thai kỳ (tương đương 15 tuần sau thụ tinh), móng chân của thai nhi đã bắt đầu xuất hiện.

Thai nhi trong buồng ối vận động nhiều hơn, bắt đầu lăn, xoay và lật. Trái tim thai nhi giờ đây có thể bơm khoảng 100 pint máu mỗi ngày (tương đương 47 – 48 lít máu mỗi ngày) – một dấu hiệu tốt của thai nhi ở 3 tháng giữa thai kỳ.

6. Tuần thứ 18: thai nhi bắt đầu có khả năng nghe

Tuần thứ 18 của thai kỳ (tương đương 16 tuần sau thụ tinh), tai của thai nhi bắt đầu lồi ra phía ngoài, và thai nhi bắt đầu có thể nghe được. Mắt của thai nhi bắt đầu nhìn về phía trước, và hệ tiêu hóa cũng sẽ bắt đầu hoạt động.

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, thai nhi có chiều dài khoảng 140 mm và cân nặng khoảng 200 g là những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ.

7. Tuần thứ 19: lớp bảo vệ da thai nhi phát triển

Tuần thứ 19 của thai kỳ (tương đương 17 tuần sau thụ thai), thai nhi bắt đầu phát triển chậm lại.

Một lớp trơn nhờn, giống như pho mát xuất hiện, bao phủ lên da thai nhi còn gọi là lớp chất gây (vernix caseosa). Lớp chất gây có tác dụng bảo vệ làn da nhạy cảm của thai nhi trước ma sát, nứt nẻ, dày cứng do tiếp xúc với dịch ối.

Ở tuần thú 19 lớp bảo vệ da thai nhi bắt đầu phát triển
Ở tuần thú 19 lớp bảo vệ da thai nhi bắt đầu phát triển

8. Tuần thứ 20: một chặng đường đã qua

Tuần thứ 20 của thai kỳ (tương đương 18 tuần sau thụ tinh), là dấu mốc qua một nửa chặng đường mang thai. Lúc này thai phụ sẽ có thể cảm nhận được sự cử động của thai nhi. Thai nhi luân phiên ngủ, thức, và tất nhiên, thai nhi có thể bị đánh thức dậy bởi tiếng ồn hoặc các cử động khác của thai phụ.

Vào thời điểm này, thai nhi có chiều dài khoảng 260 mm và cân nặng khoảng 320 g.

Tham khảo: Thai 38 tuần đã mổ được chưa?

9. Tuần thứ 21: thai nhi có thể mút tay

Tuần thứ 21 của thai kỳ (tương đương 19 tuần sau thụ tinh) toàn thân thai nhi sẽ được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm. Lớp lông tơ này có vai trò giúp giữ lại lớp chất gây trên da thai nhi.

Phát xạ mút của thai nhi cũng từ đó được hình thành. Thai nhi bắt đầu có hành động mút ngón tay cái.

10. Tuần thứ 22: có thể nhìn thấy tóc thai nhi

Tuần thứ 22 của thai kỳ (tương đương 20 tuần sau thụ tinh), tóc và lông mày có thể nhìn thấy được. Lớp mỡ nâu cũng sẽ hình thành và có vai trò giữ nhiệt.

Với thai nhi nam, tinh hoàn sẽ bắt đầu di chuyển xuống dưới.

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 280 mm và cân nặng khoảng 460 g. Đây là thông số của thai nhi bình thường ở 3 tháng giữa thai kỳ.

11. Tuần thứ 23: vân tay và vân chân hình thành

Tuần thứ 23 của thai kỳ (tương đương 21 tuần sau thụ tinh) mắt thai nhi bắt đầu có những chuyển động nhanh hơn. Các đường rãnh cũng bắt đầu xuất hiện ở bàn tay và bàn chân thai nhi, sau này sẽ trở thành yếu tố sinh trắc học vô cùng quan trọng, đó chính là vân tay và vân chân.

Đây là khoảng thời gian quan trọng ở 3 tháng giữa thai kỳ. Thai nhi có thể bắt đầu xuất hiện nấc và gây ra những chuyển động giật đột ngột.

Tham khảo: Có thể đoán được giới tính thai nhi không?

12. Tuần thứ 24: da thai nhi có nếp nhăn

Tuần thứ 24 của thai kỳ (tương đương 22 tuần sau thụ tinh) da thai nhi xuất hiện các nếp nhăn, không còn trong suốt như trước nữa, có màu hồng hoặc đỏ.

Tại thời điểm này, thai nhi có chiều dài khoảng 300 mm và cân nặng khoảng 630 g.

Tuần thứ 24 thì da thai nhi bắt đầu xuất hiện nếp nhăn
Tuần thứ 24 thì da thai nhi bắt đầu xuất hiện nếp nhăn

13. Tuần thứ 25: thai nhi đáp lại lời mẹ

Tuần thứ 25 của thai kỳ (tương đương 23 tuần sau thụ tinh), thai nhi sẽ có thể cử động để đáp lại những âm thanh quen thuộc như giọng nói của mẹ.

Giấc ngủ của thai nhi lúc này đa phần là những pha ngủ mắt chuyển động nhanh (REM).

14. Tuần thứ 26: phổi thai nhi phát triển

Tuần thứ 26 của thai kỳ (tương đương 24 tuần sau thụ tinh) phổi của thai nhi sẽ bắt đầu sản xuất surfactant – là một chất giữ cho các phế nang có thể giãn ra khi hít vào và không bị xẹp khi thở ra.

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 360 mm và cân nặng khoảng 760 g.

15. Tuần thứ 27: kết thúc thời kỳ 3 tháng giữa thai kỳ

Tuần thứ 27 của thai kỳ (tương đương 25 tuần sau thụ tinh) là cột mốc kết thúc 3 tháng giữa thai kỳ. Lúc này hệ thần kinh của thai nhi vẫn tiếp tục trưởng thành. Lớp mỡ của thai nhi bắt đầu xuất hiện, khiến cho da của thai nhi trông mịn màng và mượt hơn.

Hi vọng bài viết Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ của K&K Baby sẽ mang đến thông tin hữu ích cho quý đọc giả.

Đừng quên theo dõi Fanpage K&K Baby để cập nhật những thông tin và sản phẩm mới nhất nhé!

Bài viết có hữu ích với bạn?

Hãy xếp hạng bài viết này!

Điểm đánh giá trung bình 4 / 5. Số lượt bình chọn: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *